25/06/2015 | 0

Không có nhiều hi vọng về nợ của Hi Lạp

Không có nhiều hi vọng về nợ của Hi Lạp

Brussels, Belgium. (Reuters) – Các chủ nợ quốc tế của Hi Lạp đã đặt ra đề nghị cuối cùng tại cuộc thương lượng cải cách đổi lấy tiền mặt với nước này trong cuộc họp lần thứ hai kéo dài hai ngày, kể từ thứ Năm 25 tháng Sáu.

Theo các viên chức và các bộ trưởng tài chính của Liên Âu, các chủ nợ đã trao cho thủ tướng cánh tả của Hi Lạp, Alexis Tsipras một tối hậu thư đề nghị cải cách tín dụng vào trưa thứ Năm, nói rằng cũng đồng thời gửi các bộ trưởng của khu vực đồng euro. Trong khi đó, bộ trưởng tài chính Đức nói, ông không lạc quan về việc cả hai phía có thể đạt đến một thoả hiệp, tại cuộc họp diễn ra trong ngày thứ Năm. Sự kiện này diễn ra vài tiếng đồng hồ trước khi các nhà lãnh đạo Liên Âu gặp gỡ tại Brussels trong một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh về di dân, về tương lai lâu dài của khu vực đồng euro và việc tái thương lượng về kỳ hạn của nước Anh, thành viên của Liên Âu, những vấn đề đang bị che mờ bởi cuộc khủng hoảng nợ của Hi Lạp.

Nếu không nhận được khoản tiền mặt từ gói cải cách trong vòng 48 tiếng đồng hồ tới, cơ may để Hi Lạp thoát khỏi cơn vỡ nợ sẽ bị nhấn chìm. Nếu không trả được khoản nợ 1.6 tỉ euro của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế trong ngày thứ Ba tới, Hi Lạp sẽ bị lâm vào tình trạng phải kiểm soát đồng vốn và việc điều hành ngân hàng, tiếp theo sau tình trạng trượt khỏi khu vực tiền tệ hiện hành. (Song Châu)