07/07/2018 | 0

Không có đột phá trong các cuộc đàm phán về nguyên tử Iran ở Vienna

Không có đột phá trong các cuộc đàm phán về nguyên tử Iran ở Vienna

Ảnh: Reuters

Vienna, Áo – Cường quốc thế giới và Iran dường như không có bước đột phá cụ thể nào trong các cuộc đàm phán hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, để bù đắp về kinh tế cho Tehran sau khi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Tehran bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8.

Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Cộng gặp Iran tại thành phố Vienna của nước Áo, sau khi tổng thống Trump tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015. Nhưng qua những buổi thảo luận, các nhà ngoại giao cảm thấy không hy vọng nhiều trong việc cứu vãn thỏa thuận này.

Ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận đa quốc gia thời Obama, trong đó có điều khoản dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình nguyên tử. Chính phủ Trump nói với các nước rằng kể từ ngày 4 tháng 11, họ phải ngừng mua dầu mỏ của Iran nếu không muốn đối mặt với hậu quả tài chính.

Sau các buổi đàm phán, trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên Minh Châu Âu Federica Mogherini, là người chủ trì cuộc họp, đọc tuyên bố chung của 6 phái đoàn trong đó lặp lại những ưu tiên trước đây, từ việc bảo đảm thu nhập của Iran tới quan hệ vận chuyển, ngân hàng, và các hình thức đầu tư khác. (Mộc Miên)