05/04/2018 | 0

Không có bức tường, tổng thống Trump sẽ điều động vệ binh quốc gia bảo vệ biên giới

Không có bức tường, tổng thống Trump sẽ điều động vệ binh quốc gia bảo vệ biên giới

Ảnh: Reuters

Washington DC. (Reuters) – Vì không thể có được sự ủng hộ của Quốc Hội về bức tường, cũng không thể buộc phía Mexico chi trả phí tổn xây tường, Tổng Thống Trump sẽ điều động vệ binh quốc gia tới bảo vệ biên giới.

Một số viên chức chính phủ cho rằng hành động này có thể tăng thêm căng thẳng với một đồng minh quan trọng. Reuters trích lời Bộ Trưởng Bộ Nội An Kirstjen Nielsen, nói rằng chính phủ  Trump đang làm việc với thống đốc của 4 tiểu bang nằm dọc theo biên giới, gồm California, Arizona, New Mexico, và Texas, để điều động vệ binh tới đó. Tuy nhiên bà Nielsen khẳng định rằng vệ binh sẽ không tham gia vào việc thực thi pháp luật. Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc chiều hôm qua, Bộ Trưởng Nielsen cho biết vệ binh chỉ đóng một vai trò phụ, có thể là quan sát từ trên không, giúp nhân viên quan thuế,  bảo vệ biên giới và tuần tra biên giới ngăn chặn di dân bất hợp pháp, không để họ tràn qua lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong một bản ghi nhớ phác thảo sáng kiến mới, tổng thống chỉ thị Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đưa ra yêu cầu sử dụng vệ binh quốc gia để giúp Bộ Nội An, trong việc giữ gìn an ninh ở biên giới phía Nam. Tổng thống cũng ra lệnh cho ông Mattis, bà Nielsen và Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions phải đệ trình một báo cáo trong vòng 30 ngày, vạch chi tiết kế hoạch hành động, yêu cầu mọi cơ quan phải bảo vệ biên giới.

Hôm qua 4 tháng 4, tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố đang chờ sự giải thích của Washington, liên quan đến việc tổng thống Trump sẽ điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến khu vực biên giới giữa hai nước. Tổng thống Pena Nieto tuyên bố như trên tại buổi tuyên thệ nhậm chức của bộ trưởng Nông nghiệp Mexico.

Vệ Binh Quốc Gia là lực lượng trừ bị của quân đội Hoa Kỳ được giao phận sự giám sát và thu thập tin tức tình báo tại khu vực biên giới trong những năm gần đây, nhưng không phải là lực lượng trực tiếp thi hành chính sách cưỡng chế luật pháp. (Mai Đức)