18/04/2014 | 0

Không có biện pháp quân sự cho tình hình tại Ukraine

Không có biện pháp quân sự cho tình hình tại Ukraine
Washington, DC. (Reuters) – Trong cuộc họp báo hôm qua tại Washington, DC, Tổng thống Obama nói với các phóng viên rằng không hề có sự lựa chọn quân sự cho tình hình ở Ukraine. Ông nói đây không phải là một tình huống có thể tuân theo một giải pháp quân sự rõ ràng.
Chính phủ Hoa Kỳ tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine và gây sức ép ngoại giao với Nga, chứ không muốn đưa quân vào để bổ sung cho lực lượng quân đội Ukraine đang bị Nga đánh bại.
Trước đó NATO cũng nói rõ họ sẽ không can thiệp quân sự tại Ukraine, một đất nước không phải là thành viên của NATO, bất chấp sự sáp nhập của Nga trong khu vực Crimea của Ukraine cũng như việc đưa quân Nga tới biên giới Ukraine.
NATO đang tập trung sự hiện diện tạm thời của họ ở Đông Âu trong một hành động để trấn an các đồng minh là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở vùng Baltic, rằng NATO sẽ bảo vệ họ nếu họ phải đối mặt với sự xâm lược của Nga.
Nói về cuộc đàm phán làm hạ nhiệt tình hình Ukraine tại Geneva, Tổng thống Obama hoan nghênh việc Nga và các nước Tây phương đạt thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng ở Ukraine, tuy nhiên ông vẫn tỏ ra hoài nghi về các nỗ lực này. (B. Nga)