03/03/2021 | 0

Không có bằng chứng cho thấy những người bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc phong trào Antifa

Không có bằng chứng cho thấy những người bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc phong trào Antifa

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 2 tháng 3), Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) Chris Wray đã lật tẩy các thuyết âm mưu do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy, bằng cách tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy những nghi can xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 thuộc phong trào antifa.

Trong lời khai trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, giám đốc FBI Wray cũng nói với các nhà lập pháp rằng FBI xem các hành động của những nghi can bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 là “khủng bố nội địa” và tuyên bố sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm. Đây là lời khai đầu tiên của ông Wray tại Quốc hội kể từ cuộc tấn công.

Cuộc bạo loạn là một nỗ lực thất bại trong việc ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 của Tổng thống Joe Biden. Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành tới Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, sau khi lặp lại những tuyên bố không bằng chứng rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” khỏi tay ông. Bộ Tư pháp đã buộc tội hơn 300 người với các tội danh từ thành lập âm mưu tới tấn công cảnh sát và cản trở Quốc hội.

Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết. Ít nhất 18 người có liên quan đến nhóm cực hữu Proud Boys đã bị buộc tội và 9 người liên quan đến lực lượng dân quân chống chính phủ được gọi là Oath Keepers đang phải đối mặt với cáo buộc rằng chính họ đã âm mưu vào tháng 11 để xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để ngăn cản Tổng thống Biden nhậm chức.

Ông Wray tiết lộ rằng kể từ khi các cuộc tấn công xảy ra, FBI cũng đã chứng kiến các trường hợp “kẻ thù ngoại quốc” đã “tận dụng các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 để khuếch đại và đẩy mạnh tuyên truyền để co lợi cho họ. (BBT)