23/05/2015 | 2

Không có bằng cấp mà vẫn làm chủ tịch xã hai nhiệm kỳ

Không có bằng cấp mà vẫn làm chủ tịch xã hai nhiệm kỳ

Còn ông Lê Viết Tứ- chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá- đã dùng bằng giả bằng trung học phổ thông (THPT) để hợp thức hoá hồ sơ, làm 2 nhiệm kỳ liên tục mà cấp trên không hề hay biết.

Qua tìm hiểu thông tin, ông Tứ cho biết là mình đã học hết THPT và còn đưa ra một tấm bằng để chứng minh. Vào năm 1983 ông có đi học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Dạy nghề huyện Tĩnh Gia. Đến tháng 6-1989 ông thi lấy bằng tại trường Trung cấp thủy sản Thanh Hóa. Ông khẳng định mình “học thật, thi thật”.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Tĩnh Gia vào ngày 13/05, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, khẳng định không có thí sinh nào là Lê Viết Tứ trúng tuyển vào kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT .

Ông Trương Bá Phúc, bí thư huyện ủy Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Việc cán bộ thiếu bằng cấp không phải là không có, nhưng học đến đâu thì khai đến đó. Thời trước, thiếu bằng cấp là rất nhiều, nếu chưa có bằng mà tuổi đời còn trẻ thì địa phương sẽ tạo điều kiện cho tiếp tục đi học để hoàn thiện bằng cấp. Nhưng nếu không học mà khai có học, rồi dùng bằng cấp giả là không thể chấp nhận được”.

Trên các trang mạng xã hội, có người nhận định rằng: “Tại sao CNXH được mệnh danh là đỉnh cao trí tuệ mà những việc nhỏ nhoi này lại bị dễ dàng qua mặt như vậy? Phải chăng họ muốn bao che nhau để cùng thăng quan tiến chức, đục khoét, tham ô, tham nhũng? Có lẽ CNXH dùng những người ngu, không có học vấn thì mới dễ dàng cai trị và sai khiến”.

Dư luận cũng không quên việc gần đây nhiều người có bằng thạc sĩ, cử nhân loại xuất sắc học ở nước ngoài về đã bị loại khi thi tuyển công chức Hà Nội vào tháng 04/2015.

Ân Thiên / SBTN