16/09/2016 | 1

Không bắt được Thanh, đảng bắt gấp Thuận

Không bắt được Thanh, đảng bắt gấp Thuận

Ông Vũ Đức Thuận trong thời gian còn tại chức năm 2011. (Ảnh: pvc.vn)

Ngày 16/9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố 4 bị can Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng Tổng công ty PVC để điều tra cùng hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ Luật hình sự”, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với 4 bị can này.

Ngay lập tức, một số tờ báo thuộc “kênh tuyên giáo” loan tải thông tin bắt giữ Vũ Đức Thuận, không quên mô tả về tình thân thiết của cặp bài trùng Trịnh Xuân Thanh Vũ Đức Thuận.

Giờ đây, Vũ Đức Thuận phải dưa đầu chịu báng, gánh chịu mọi hậu quả mà Trịnh Xuân Thanh để lại.

Vào cuối tháng 8/2016, C46 của Bộ Công an cũng đã tiến hành khám xét nhà Trịnh Xuân Thanh nhưng không bắt được ông Thanh. Đó cũng là bối cảnh mà nghe nói đã phát sinh mâu thuẫn nảy lửa giữa cơ quan kiểm sát và cơ quan công an về việc bắt người. Sau đó bất chợt nổ ra vụ Trịnh Xuân Thanh “trở cờ” nhảy sang “đối tượng phản động Người Buôn Gió”, và tạo nên một scandal làm tím tái tổng bí thư Trọng.

Giả thiết có thể hợp lý nhất là cho đến lúc này Trịnh Xuân Thanh đã ở nước ngoài và ở một nơi đủ an toàn. Một giả thiết khác cũng có thể hợp lý là ông Thanh đã được một thế lực ngầm và mạnh trong nội bộ hỗ trợ cho việc đào thoát ra nước ngoài, hoàn toàn qua mặt Tổng bí thư Trọng.

Như vậy cho tới nay, có thể xem như đảng đã mất hẳn đầu mối Trịnh Xuân Thanh, mà từ đó không thể “đánh ngược” lên những nhân vật tầm cỡ hơn hẳn. Tình thế này đang đe dọa nghiêm trọng tương lai chiến dịch “chống tham nhũng” của ông Nguyễn Phú Trọng.

Đầu mối còn lại chỉ là Vũ Đức Thuận. Không có nhiều hy vọng để qua Vũ Đức Thuận có thể lần ra được những nhân vật lớn và có thể liên quan đến Bộ Chính trị. Tuy nhiên, có tin cho biết Vũ Đức Thuận lại là “đệ tử” của bí thư thành ủy TP.HCM hiện nay là Đinh La Thăng.

Đinh La Thăng lại là người được dư luận đồn đoán về một trong những ứng cử viên cho chức tổng bí thư trong tương lai không quá xa, khi ông Trọng “mệt mỏi”.

Nhiều khả năng vụ Vũ Đức Thuận sẽ trở thành một vụ án lớn để Tổng bí thư Trọng “rửa mặt”, xoa bớt cơn tức giận vì đã để xổng Trịnh Xuân Thanh.

Tuy thế, có lẽ ông Trọng sẽ phải tự hài lòng với kết quả Vũ Đức Thuận, mà không thể lấy đó là bàn đạp để phát triển chiến dịch “chống tham nhũng” của mình.

Lê Dung / SBTN