21/02/2016 | 2

Không ăn được Tết, ngư dân Phú Yên còn bị thương buôn ép giá

Không ăn được Tết, ngư dân Phú Yên còn bị thương buôn ép giá

Bán cá ngừ tại Cảng cá Quy Nhơn (Ảnh: D. Công)

Tàu cá BĐ 95831 TS của ngư dân Nguyễn Văn Sang (nhà ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng cho biết: Trước Tết Nguyên đán, giá cá ngừ đại dương loại 1 từ 98,000 – 100,000 đồng/kg, nên ngư dân thấy lời nhiều nên vươn khơi sẳn sàng đón Tết trên biển. Tuy nhiên khi tàu về bến, giá cá ngừ bất ngờ chỉ còn 88,000 đồng/kg, nên chuyến biển này, anh em thuyền viên cũng kém vui.

Tàu cá BĐ 95391 TS, có công suất 400 CV, do ông Lê Văn Bi (ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng, lên đường đi đánh bắt tại vùng biển Trường Sa từ ngày 29-1. Đến ngày 17-2, tàu này cập Cảng cá Quy Nhơn sau khi đánh bắt được khoảng 1.5 tấn cá ngừ đại dương.

Giá bán cá ngừ đại dương chỉ có 88,000 đồng/kg. Bán hết số cá đánh được, trừ chi phí hơn 90 triệu đồng thì phần chia cho 5 thuyền viên chúng tôi và chủ tàu còn rất ít. May mà giá xăng dầu cũng đang hạ thấp chứ không thì lỗ vốn”, ông Bi nói.

Theo các ngư dân, giá cá ngừ đại dương ở Bình Định thường xuyên bị thương lái ép xuống thấp trong nhiều năm qua là do trong tỉnh có rất ít cơ sở chế biến loại cá này. Nhiều đầu nậu thu mua cá ngừ đại dương ở các cảng cá tại tỉnh Bình Định là người đến từ các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa…

Phía đầu nậu thì giải thích nguyên nhân giá mua cá ngừ đại dương giảm, là vì doanh nghiệp chế biến hiện có quá ít đơn hàng xuất cảng mặt hàng này. Khi tiêu thụ khó khăn thì giá mua đầu vào phải buộc giảm theo.

Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết vừa qua có 1,800 tàu cá/14,000 ngư dân Bình Định khai thác thủy sản và đón tết Bính Thân trên biển. Các tàu cá này chủ yếu hành nghề câu cá ngừ đại dương, vây cá ngừ đại dương… trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực biển giữa Trường Sa và Trường Sa.

Bán cá ngừ tại Cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: D. Công)

Vũ Minh Ngọc / SBTN