16/12/2015 | 1

Khởi tố vụ giáo dân xứ Đồng Yên chặn dường quốc lộ 1A

Khởi tố vụ giáo dân xứ Đồng Yên chặn dường quốc lộ 1A

Vào chiều ngày 14/12/2015, ông Đại tá Đặng Hoài Sơn, Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã có quyết định khởi tố vụ án liên quan đến giáo dân xứ Đông Yên chặn ngang quốc lộ 1A làm ách tắc giao thông hơn 1 ngày.

Như SBTN đã đưa tin, vào sáng ngày 11/12/2015, hàng trăm người dân xứ Đông Yên đã ra chặn đứng ngang đường quốc lộ 1A, đoạn ngã ba Đèo Con giáp ranh giữa Kỳ Nam và xã Kỳ Phương. Nhiều người đã mang banner có biểu ngữ: “Yêu cầu công an Hà Tĩnh trả tự do cho dân” và sắp đá bỏ hai bên đường.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giam đối với ông Hoàng Thiết và ông Nguyễn Xuân Phương, đều là thành viên đội an ninh của giáo xứ Đồng Yên. Cả hai người bị bắt vì tội “Chống người thi hành công vụ” vì liên quan đến ngày 05/10/2015, khi có 4 người mặc thường phục, đi xe biển xanh, không có đại diện nhà cầm quyền địa phương, vào nhà ông Nguyễn Xuân Toàn, muốn bắt ông Thành (em ông Toàn), thì người dân kéo đến ồ ạt, vây 4 người này lại để bảo vệ ông Thành và gia đình, họ không cho 4 người này về nhưng đối đãi rất tử tế.

Hiện tại, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa bắt giam hay khởi tố đối với đối tượng nào.

Tuy nhiên, một người dân Đông Yên cho biết: “Hiện tại công an đang cho người theo dõi đối với bà con Đông Yên. Họ nói là sẽ tiếp tục điều tra và bắt giam những người liên quan đến vụ việc hôm 11/12 vừa qua. Họ đang tiến hành điều tra đối với những người mà trong đoạn video họ quay được.”

Ông Đại tá Đặng Hoài Sơn khẳng định: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ làm rõ những đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật”.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật tin tức.

Ân Thiên/SBTN