31/03/2015 | 0

Khởi tố vụ án sập giàn giáo ở Vũng Áng

Khởi tố vụ án sập giàn giáo ở Vũng Áng

Như đã đưa tin, vào lúc gần 8 giờ đêm 25/3/2015, đã xảy ra một tai nạn lao động nghiên trọng tại khu vực thi công giếng chìm cầu cảng Sơn Dương (cầu cảng số 7) nằm trong khu vực của dự án của Tập đoàn Fomosa, tỉnh Hà Tĩnh. Giàn giáo thi công giếng chìm cầu cảng này đã sụp đổ gây ra cái chết thương tâm cho 13 công nhân quê ở Hà Tĩnh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và làm 29 công nhân khác bị thương.

Sau một thời gian điều tra, ngày 31/3 Công an Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với các cơ quan ở Hà Tĩnh gồm Ban nội chính, Sở LĐ-TB&XH, Sở Xây dựng và Viện kiểm sát tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi làm việc này, các cơ quan có trách nhiệm đã đồng ý cần điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn và trách nhiệm của các bên liên quan. Sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ, đã xác định được sự việc có dấu hiệu tội phạm hình sự. Ngay sau buổi làm việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án với lý do “vi phạm các quy định về an toàn lao động.”

Trước đó ngày 30/3/2015, Chánh văn phòng của Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng cho biết: “Để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo, Cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu toàn bộ 44 nhân viên, chuyên gia của nhà thầu là Công ty Samsung và 4 nhân viên người nước ngoài thuộc Công ty xây dựng và cung ứng lao động quốc tế chưa được xuất cảnh về nước.”

Sau tai nạn, phía đại diện Công Ty Xây Dựng Và Cung Ứng Lao Động Quốc Tế và Công Samsung (thuộc tập đoàn Samsung) đã đến 13 gia đình có công nhân bị thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo để lập “Biên bản thỏa thuận bồi thường và hỗ trợ”. Theo đó, toàn bộ số tiền bồi thường được chi trả là 400 triệu đồng, tương đương gần 20 ngàn đô-la cho mỗi công nhân thiệt mạng. Số tiền này bao gồm chi phí mai táng, bồi thường 30 tháng lương, bồi thường bảo hiểm và các hỗ trợ khác.

Được biết tính đến ngày 31/3, trong số 29 công nhân bị thương có 6 công nhân đã xuất viện về nhà, 8 công nhân bị thương nặng đã được chuyển ra bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Hà Nội để tiếp tục cấp cứu điều trị. Những công nhân bị thương còn lại đang được tiếp tục điều trị ở bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và bệnh viện Huế.

Tú Thanh / SBTN