14/05/2015 | 0

Khởi tố tội “chống người thi hành công vụ” đối với dân oan huyện Thạnh Hoá

Khởi tố tội “chống người thi hành công vụ” đối với dân oan huyện Thạnh Hoá

11 người dân oan bị truy tố gồm: Nguyễn Trung Can, Mai Văn Tưng, Nguyễn Thị Thắng, Mai Quốc Hẹn, Nguyễn Trung Tài, Mai Văn Đạt, Mai Thị Kim Hương, Mai Văn Phong, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Tuân, Phùng Thị Ly. Tất cả đều cư ngụ tại thị trấn Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Công an huyện Thạnh Hoá cho biết: “Ông Nguyễn Trung Can đã nhận tội về những hành vi sai trái đối với pháp luật và khuyên những người còn lại cũng nên cúi đầu nhận tội.” Tuy nhiên, cơ quan công an huyện Thanh Hoá đã không cung cấp một bằng chứng hay bút tích nào nói việc ông Can đã nhận tội.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, nhà cầm quyền huyện Thạnh Hóa đã huy động một lực lượng rất đông gồm: công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ đến để cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Thị Nhanh thuộc khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa.

Gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Hương đã nhiều lần gửi kiến nghị, khiếu kiện về việc làm sai trái của chính quyền địa phương về việc thu hồi đất của gia đình nhưng không bao giờ được chính quyền phản hồi.

Trước sự hung hãn bằng mọi cách của chính quyền nhằm cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Can, những người thân trong gia đình cố thủ đến cùng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân bằng các vật dụng trong nhà như: xăng, bình gas, bình oxy, axit. Khi ông Nguyễn Văn Tạo cùng với đoàn đẩy cửa vào nhà, một người trong gia đình đã tại axit vào mặt, làm ông này phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an xã Thạnh An là người phụ trách cưỡng chế bị nặng nhất phải đi bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, hàng chục công an khác cũng bị thương do trúng phải bom xăng và axit.

Trong nỗ lực cuối cùng gia đình ông Can đã cho nổ bình hàn gió đá, là công cụ mưu sinh gia đình ông, nhưng cũng không đẩy lùi lực lượng cưỡng chế đất đông đảo hàng trăm người. Công an đã bắt tất cả 12 người đưa đi. Trưa cùng ngày căn lều gia đình ông Can bị cháy rụi hoàn toàn.

Vào tháng 1/2012 mìn tự chế và tiếng súng hoa cải của gia đình Đoàn Văn Vươn đã khiến chính quyền phải giật mình, đánh thức dư luận cả nước, người ta đã đặt dấu hỏi về tính hợp lý của luật đất đai ở Việt Nam.

Nhưng 3 năm sau luật đất đai vẫn không đổi, nhiều vụ việc xô xát xảy ra giữa công an và người dân bị cưỡng chế đất, điển hình là vụ việc tại huyện Thạnh Hóa.

Ân Thiên / SBTN