29/08/2016 | 1

Khởi tố hai thanh tra giao thông nhận hối lộ

Khởi tố hai thanh tra giao thông nhận hối lộ

Ảnh minh họa

Cảnh sát điều tra công an thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với hai thanh tra giao thông bộ. Hai thanh tra này là Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết.

Vào ngày 24/8, hai thanh tra này thấy một xe bồn cho tài xế Trần Đình Hùng điều khiển có dấu hiệu vi phạt luật giao thông. Tài xế đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh chở đúng trọng tải. Hai thanh tra giao thông đã chỉ ra một loạt lỗi vi phạm của tài xế, và cho biết với những vi phạm như vậy sẽ phạt đến 75 triệu đồng (khoảng 3,300 Mỹ kim). Người của công ty Khải Hoàn, chủ của chiếc xe có tên là Thuận liền được phái đến để thương thuyết với hai thanh tra giao thông. Sau một hồi thương thuyết, hai thanh tra đồng ý bỏ qua mọi lỗi vi phạm nếu đưa cho họ 5 triệu đồng (khoảng 225 Mỹ kim).

Sau khi thỏa thuận với thanh tra xong, Hùng với Thuận đi trình báo công an.

Đến 16 giờ cùng ngày, tại quán cơm, đang khi nhận phong bì từ Thuận hai thanh tra giao thông đã bị công an tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp với công an thị xã Kỳ Anh ập vào bắt quả tang.

Hai thanh tra Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết sau khi bị công an bắt về đã thừa nhận tội trạng của mình. Ông Lê Ngọc Minh, Cục trưởng Quản lý đường bộ II đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với hai thanh tra nói trên.

Việc thanh tra giao thông nhận hối lộ là điều xảy ra thường xuyên ở Việt Nam. Chẳng những vậy, thanh tra còn móc nối với nhau bảo kê, đe dọa doanh nghiệp phải đóng tiền “mãi lộ” cho họ mới được yên ổn làm ăn. Vào 7/2016, công an thành phố Cần Thơ đã bắt một nhóm gồm 4 người, trong đó có 3 người là thanh tra giao thông đóng trên địa bàn thành phố vì tội bả kê, môi giới và nhận hối lộ. Số tiền mà những thanh tra này nhận từ phía doanh nghiệp lên đến hàng nhiều tỷ đồng.

Ngọc Quân/SBTN