04/09/2014 | 0

Khởi tố hai người Trung Quốc vận chuyển trái phép 900 ngàn đô la

Khởi tố hai người Trung Quốc vận chuyển trái phép 900 ngàn đô la

Hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc đã bị ông an tỉnh Tây Ninh quyết định khởi tố điều tra về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới ngày 3 tháng 9.

Hai đối tượng người Trung Quốc trên là Tan Zheng 45 tuổi và Liu Wei 27 tuổi. Vào khoảng 17 giờ 15 phút ngày 29-8, họ đang lái xe từ Campuchia qua Việt Nam đã bị Chi cục Hải quan Cửa khẩu Xa Mát, huyện Tân Biên kiểm soát xe, và phát hiện trên xe có 3 vali và 1 thùng carton chứa tiền Việt Nam nhiều mệnh giá, tổng cộng số tiền là 18.2 tỷ đồng, tương đương 900 ngàn đô la.

Đối tượng Tan Zheng khai nhận là vận chuyển thuê cho một người khác tên Liu Wei đã xuất cảnh trước, đang chờ ở phía Campuchia để nhận tiền. Sau khi chờ đợi, không thấy Tan Zheng mang tiền đến chỗ hẹn, Liu Wei quay lại cửa khẩu và đã bị lực lượng chức năng bắt, tạm giữ.

Trong năm 2014 tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, tiền bạc thông qua biên giới Việt Nam gia tăng rất nhiều. Chỉ trong tháng 5, tại cửa khẩu Quảng Ninh đã phát hiện 35 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá với số lượng lớn. Theo dự báo của phía hải quan, trong thời gian tới, hoạt động buôn lậu tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là tại các mặt hàng trọng điểm như than, khoáng sản, động vật hoang dã, thuốc lá, rượu giả và các loại hàng hóa thuộc diện cấm xuất nhập khẩu hay tạm dừng xuất nhập. (T. Lan)