28/05/2015 | 0

Khởi tố công an và dân quân xã đánh dân dập lá lách, hỏng tủy

Khởi tố công an và dân quân xã đánh dân dập lá lách, hỏng tủy

Viện KSND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Trọng Hữu (SN 1991 – công an xã) và Tòng Văn Chín (SN 1992, dân quân xã) về tội cố ý gây thương tích trong lúc thi hành công vụ.

Trước đó, vào ngày 23/6/2014, hai anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1995) và Trần Xuân Phước (SN 1995) cùng ngụ ở xã Hòa Bình – Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang trên đường đi mua xăng. Khi đi ngang quán cà phê do vợ của trưởng công an xã làm chủ, cả hai vào quán hỏi tìm người. Khi quay trở ra đi về dọc đường thì hai anh Thành và Phước bất ngờ bị công an và dân quân xã dùng bình xịt hơi cay vào mặt khiến hai anh ngã xe. Phước bỏ chạy và thoát được, riêng anh Thành bị Lê Trọng Hữu và Tòng Văn Chín đuổi vào tận nhà dân đánh đập rất dã man “Họ lao vào dậm đạp vào mặt, vào bụng. Thấy tôi nằm bất động thì họ chở về trụ sở UBND xã, rồi tiếp tú đánh đập tôi không nương tay. Đến khi không chịu nỗi được tôi kêu đâu bụng quá thì họ mới đưa tôi ra trạm xá” anh Thành phẫn uất kể lại.

Kể lại sự việc con mình bị đánh, chú Bình tức giận cho biết “hôm đó, hay tin còn trai bị giữ tại trụ sở công an xã, tôi có đến nhưng họ không cho tôi gặp thằng Thành. Tới 23h30 tôi quay lại trụ sở thì được một công an của xã nói tôi qua trạm xá để đưa thằng Thành đi bệnh viện. Khi tới trạm xá, tôi thấy hai anh công xã đang đứng ngoài, phía bên trong thì thằng Thành con tôi đang nằm co quắp dưới nền nhà, miệng thì không ngừng thều thào nói bị công an đánh.”

Sau đó, anh Thành được đưa tới Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng “đau nữa bụng bên trái, hai mắt thì sừng vù vì bị xịt hơi cay, bụng trướng to…vì vết thương quá nặng, sau đó anh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn). Qua hơn một tháng điều trị, anh được bác sỹ cắt bỏ đuôi tủy, cắt bỏ lá lách và giám định tỷ lệ thương tật là 64%. Hiện tại sức khỏe của anh Thành rất yếu, thường xuyên bị sốt và đau bụng dữ dội.

Anh Thành không phải là nạn nhân duy nhất của việc công an đánh người hiện nay. Chuyện người dân bị công an đánh tới nhập viện, thậm chí tử vong là chuyện như ăn cơm bữa ở Việt Nam.

Huỳnh Quốc / SBTN