03/06/2015 | 0

Khởi tố bị can chở gỗ lậu được cán bộ kiểm lâm dẫn đường bỏ trốn

Khởi tố bị can chở gỗ lậu được cán bộ kiểm lâm dẫn đường bỏ trốn

Số gỗ tang vật đang bị tạm giữ tại công an huyện Hàm Tân.

Ngày 2/6, Công an huyện Hàm Tân – tỉnh Bình Thuận đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Ngô Xuân Việt (ngụ tỉnh Lâm Đồng), nhằm điều tra vụ án chở số gỗ lậu. Ngoài việc bị bắt và truy tố liên quan đến số gỗ lậu nói trên, ông Việt còn bị truy tố vì đưa hối lộ cho cán bộ kiểm lâm.

Vào ngày 28/3, công an huyện Hàm Tân cũng quyết định truy tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các Đặng Quốc An (nguyên kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân) về hành vi nhận hối lộ. Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân còn đình chỉ công việc với 2 cán bộ kiểm lâm khác để làm rõ về vụ việc xe chở gỗ lậu vi phạm nhưng các cán bộ kiểm lâm không lập biên bản.

Trước đó, ngày 12/1, sau khi nhận được nhiệm vụ kiểm tra chiếc xe tải chở gỗ mang biển kiểm soát 49C – 02662 khi xe này đang đổ tại một quán ăn trên tuyến quốc lộ 1 (QL1), lúc này tổ kiểm lâm huyện Hàm Tân gồm: Đỗ Bổn, Lê Quốc Vân và Đặng Quốc An đã đưa xe tải này về chốt kiểm lâm cơ động để kiểm tra.

Trong quá trinh kiểm tra, tài xế Ngô Xuân Việt sau đó đã xuất trình một hóa đơn giá trị gia tăng do Công ty TNHH Ngô Thùy Trang xuất và một bảng kê lâm sản có xác nhận của Hạt kiểm lâm huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), nhưng hồ sơ mà ông Việt xuất trình lại không hợp lệ so với số gỗ đang được chở trên xe. Được biết số gỗ lậu trên thuộc loại gỗ xoan đào.

Dù vậy, tổ kiểm lâm đã không lập biên bản đưa xe vi phạm về Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân để xử lý theo quy định (tịch thu gỗ tang vật không có giấy tờ hợp pháp, tịch thu phương tiện, xử phạt hành chính…) mà để cho xe đậu trước một quán cà phê ở huyện Hàm Tân.

Sau đó, kiểm lâm viên Đặng Quốc An đã lên cabin xe trong đêm 12/1, rồi chỉ dẫn cho tài xế Ngô Xuân Việt điều khiển xe gỗ chạy về hướng Đồng Nai để tẩu thoát. Nhưng sau đó chiếc xe này đã bị một nhóm cán bộ công an của huyện Hàm Tân và tỉnh Bình Thuận bắt được tại khu vực xã Tân Đức – huyện Hàm Tân. Sau đó, toàn bộ số tang vật gồm gỗ, xe tải, các giấy tờ liên quan được chuyển về công an huyện Hàm Tân để mở rộng điều tra.

Huỳnh Quốc / SBTN