06/08/2020 | 16

Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương tuyên bố sẽ bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thuốc men trong bối cảnh đại dịch

Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương tuyên bố sẽ bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thuốc men trong bối cảnh đại dịch

Tin từ MONTERREY, Mexico – Trong một tuyên bố chung được công bố vào hôm thứ Tư (5/8), các bộ trưởng của một khối thương mại xuyên Thái Bình Dương đồng ý chống lại chủ nghĩa bảo hộ và tránh tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men trong đại dịch coronavirus.

Khối thương mại này cũng bày tỏ sự ủng hộ cho việc tối tân hóa Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và cho biết họ ủng hộ việc mở rộng khối bằng cách bổ sung thêm các thành viên mới. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Các  quốc gia này có một nền kinh tế tổng thể trị giá 13.5 nghìn tỷ mỹ kim. Đại dịch làm trầm trọng hóa xu hướng bảo hộ trên phạm vi toàn cầu, với một số quốc gia châu Âu đang thực hiện các bước để ưu tiên các khoản đầu tư trong nước, cũng như cuộc tranh chấp kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Các lệnh phong tỏa trên toàn thế giới tạm thời phá vỡ mạng lưới các nhà cung cấp quan trọng đối với ngành sản xuất. (BBT)

TAGS: cptpp