28/01/2017 | 1

Khói mù trời trong ngày đầu năm tại Trung Cộng

Khói mù trời trong ngày đầu năm tại Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Mức khói mù ở Bắc Kinh ở mức cao nhất từng thấy trong những năm gần đây trong ngày đầu năm Đinh Dậu.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Thành Phố Bắc Kinh cho biết vấn đề hạt bụi độc hại trong không khí đạt mức cao thứ hai trong 5 năm qua vào sáng nay. Năm 2014, Bắc Kinh phát động cuộc chiến chống ô nhiễm, một phần của lời hứa từ chính phủ trung ương để phục hồi thiệt hại do nhiều thập niên tăng trưởng chóng mặt và tăng cường quyền lực để đóng và trừng phạt những nhà máy gây ô nhiễm. Nỗ lực dọn sạch bầu trời tại trung tâm công nghiệp quanh Bắc Kinh bị cản trở bởi ngành công nghiệp đốt than và sưởi ấm trong nhà, tăng trong những tháng mùa Đông tại Trung Cộng.

Mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng vì không khí ô nhiễm ngày càng tăng. Chính phủ cho rằng không thể phớt lờ vấn đề ô nhiễm. Trong những năm gần đây, họ cấm các nhà bán thức ăn ngoài trời, cũng như cuộc chiến chống truyền thống lâu đời của Trung Cộng là bắn pháo bông để đón Tết Nguyên Đán. Tại Bắc Kinh, nỗ lực giảm bớt khói bụi bao gồm đăng thông tin trong khu phố, kêu gọi cư dân không đốt pháo, chuẩn thuận ít quầy bán pháo bông hơn.

Ngoài ra các viên chức được cảnh báo phải gương mẫu và không đốt pháo bông. Mặc dù Tân Hoa Xã đưa tin mức pháo bán ra giảm 4.9% tại Bắc Kinh trong năm nay, các biện pháp trên không đủ để tránh khỏi tình trạng ô nhiễm chuyển từ lành mạnh tới nguy hiểm chỉ trong vòng vài giờ. (Nguyên Trân)