11/04/2017 | 4

Khối G7 không đạt thoả thuận cấm vận Nga để cô lập Assad

Khối G7 không đạt thoả thuận  cấm vận Nga để cô lập Assad

Lucca, Italy. (Reuters)-  Các quốc gia siêu cường thuộc khối G7 đã cùng với các đồng minh ở Trung Đông hôm 11 tháng 4 thúc giục việc áp dụng phương án cô lập tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhiều tiếng đồng hồ trước khi ngoại trưởng Hoa Kỳ bay tới Moscow để gặp gỡ nhà lãnh đạo Nga, chỗ dựa vững chắc nhất của Assad hiện nay.

Các ngoại trưởng của khối G7 đã ngồi xuống bàn thảo luận về cuộc nội chiến Syria từ sáng sớm hôm 11 tháng 4, cùng với các ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan và Qatar. Tất cả các quốc gia này đều có chung lập trường chống chế độ cai trị của Assad ở Syria. Cuộc họp thảo luận về việc áp lực Nga từ bỏ mối liên hệ mật thiết đối với Assad, người bị tố cáo đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hoá học hồi tuần qua.

Khối G7 đang tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại Assad, trước chuyến công du Moscow của ông Tillerson. Tin mới nhất của bbc.news cho hay, khối G7 đã không đạt đến sự thoả thuận thông qua đề nghị của nước Anh cấm vận nước Nga sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học. Ngoại trưởng Italy cho rằng G7 không nên dồn nước Nga vào chân tường, mà nên đưa Nga đến bàn đối thoại.

Nga đã phủ nhận lời tố cáo Assad dùng vũ khí hoá học để tấn công chính nhân dân của ông ta, và tuyên bố sẽ không cắt đứt mối liên lạc với tổng thống Syria. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã rời cuộc họp của G7 để đến Moscow hội đàm, nhấn mạnh rằng tổng thống Syria sẽ không đảm nhận bất kỳ vai trò nào trong tương lai tại đất nước này. (Song Châu)