10/04/2017 | 0

Khối G7 họp ở Ý tìm phương án giải quyết xung đột Syria

Khối G7 họp ở Ý tìm phương án giải quyết xung đột Syria

Lucca, Ý. (Reuters)- Tìm cách thống nhất để giải quyết cuộc xung đột tại Syria sau vụ tấn công vũ khí hoá học hồi tuần qua đã trở thành đề tài nóng bỏng tại bàn thảo luận của các nhà lãnh đạo khối G7, đã diễn ra hôm 10/04 ở Ý.

Các ngoại trưởng khối 7 quốc gia phát triển cho biết sẽ chú trọng việc áp lực để Nga tách khỏi tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ xác định rõ ràng chính sách đối với Syria.

Hôm qua 9 tháng 4, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã kịch liệt chỉ trích Nga. Ông nói rằng họ đã không ngăn chặn tội ác của Assad trong vụ tấn công vũ khí hoá học nhắm vào thị trấn Khan Sheikhoun, làm 89 người chết. Ông cũng xác nhận sẽ không thay đổi lập trường quân sự tại Syria sau vụ bắn hoả tiễn vào căn cứ không quân của Syria, cho rằng ưu tiên số 1 của người Mỹ hiện nay tại Syria vẫn là đánh bại Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nhận định như trên, đồng thời tuyên bố sẽ không có hoà bình nếu Assad vẫn lãnh đạo chính phủ Syria. Trước đó, bà nói rằng việc loại trừ Assad không còn là mục tiêu hàng đầu của Hoa Kỳ.

Theo bbc.news, ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay đang trông chờ một số biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, nếu Moscow không chịu dừng yểm trợ quân sự cho Assad, cũng như không thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực tại Syria thông qua thương lượng. (Song Châu)