21/03/2018 | 0

Khối G20 hạ thấp nguy cơ chiến tranh thương mại

Khối G20 hạ thấp nguy cơ chiến tranh thương mại

Buenos Aires, Argentina. (Reuters)- Hôm qua 20/03, bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne tuyên bố tại buổi lễ bế mạc cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương khối 20 quốc gia phát triển (G20) ở Buenos Aires, rằng nguy cơ dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu hầu như không đáng kể.

Cuộc họp quy tụ các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương khối G20, nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo theo dự tính tổ chức vào ngày 30 tháng 11 năm nay.

Các nhà lãnh đạo ngành tài chính thế giới đều đồng loạt bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ, và thúc giục tăng cường các cuộc đối thoại trong lĩnh vực thương mại, nhưng thất bại khi tìm cách giải quyết mối đe doạ về một cuộc chiến tranh thương mại. Sự kiện này xảy ra mấy ngày sau khi Hoa Kỳ công bố sắc lệnh tăng thuế suất thép và nhôm nhập cảng đã có hiệu lực thi hành, đồng thời loan báo các biện pháp chống Trung Cộng.

Liên Âu, khối hợp tác kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ kêu gọi Washington miễn thuế thép và nhôm nhập cảng giống như Canada và Mexico, nhưng không thành công. Vì lý do này, Liên Âu đang chuẩn bị tiến hành các biện pháp trả đũa bằng cách đánh thuế các loại hàng hoá của Hoa Kỳ xuất cảng sang từ rượu, quần jeans cho đến xe mô tô Harley-Davidson.

Một viên chức của Bộ Thương Mại Argentina cho biết sẽ hoàn tất các cuộc thương lượng nội trong 6 tháng đầu năm nay. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói ông đang chờ đạt đến một thoả thuận tốt hơn.

Nông dân Liên Âu đang chống lại ý định của các chính phủ muốn gia tăng sản lượng bò và nhiên liệu sinh học của khối thương mại Nam Mỹ Mercosur, gồm Brazil, Paraguay và Uruguay. (Song Châu)

TAGS: G20