Home Tin Tức Thế Giới Khối G20 cam kết tuân thủ hiệp định ngăn chận sự biến đổi khí hậu Paris, trừ Hoa Kỳ

Khối G20 cam kết tuân thủ hiệp định ngăn chận sự biến đổi khí hậu Paris, trừ Hoa Kỳ

Khối G20 cam kết tuân thủ hiệp định ngăn chận sự biến đổi khí hậu Paris, trừ Hoa Kỳ

Hamburg, Đức.- Tại phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh của khối 20 quốc gia phát triển, lãnh đạo của các quốc gia thuộc khối này đều tái xác nhận sự cam kết tuân thủ Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu Paris, ngoại trừ tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Các nhà lãnh đạo 20 quốc gia phát triển đều cho rằng Hiệp định này là văn bản không thể đảo ngược. Theo nhật báo South China Morning Post của Hong Kong, thì các nhà lãnh đạo thế giới đã tỏ ra nhượng bộ ông Trump, để đổi lấy sự đoàn kết mong manh của khối các quốc gia kỹ nghệ phát triển, cũng như các quốc gia có nền kinh tế mới nổi. Các nhà lãnh đạo thế giới thừa nhận rằng Hoa Kỳ quyết định đi theo một hướng riêng của mình khi rút khỏi danh sách các quốc gia cam kết thực hiện Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu Paris cách nay 2 năm. Rõ ràng là Washington muốn tiếp tục sử dụng và bán loại nhiên liệu hoá thạch lỏng, nguyên nhân chính khiến trái đất nóng lên.

Bản tuyên bố bế mạc của hội nghị thượng đỉnh G20 cũng lần đầu tiên xác nhận rằng quyền bảo hộ thị trường được coi là công cụ bảo vệ thương mại một cách hợp pháp, ngôn ngữ chính yếu được tổng thống Trump nại ra để thúc đẩy chính sách “Hoa Kỳ trên hết”. Tổng thống Trump đã mang theo trở về Toà Bạch Ốc làn sóng giận dữ của công chúng thế giới khi tuyên bố bảo hộ nền kỹ nghệ Hoa Kỳ, và khởi động chiến dịch “Mua hàng Mỹ”, và “Thuê người Mỹ”. Lập trường của chủ nghĩa dân tộc đã đưa ông vào thế đối đầu với các quốc gia đồng minh, từng cảnh cáo  rằng họ sẽ chống lại đường lối tự cô lập, làm bùng phát cuộc chiến tranh thương mại. (Song Châu)

tags: