16/03/2015 | 2

Khối EU chia rẽ vì vụ cấm vận Nga

Khối EU chia rẽ vì vụ cấm vận Nga

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm thứ Hai 16 tháng Ba, nước Anh kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên Âu tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nước Nga trong lĩnh vực kinh tế cho đến khi hiệp định ngừng bắn tại Ukraine có hiệu lực hoàn toàn.

Các quan sát viên cho rằng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, sự đồng tâm của khối Liên Âu về việc trừng phạt nước Nga bắt đầu suy giảm. Các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ thảo luận các biện pháp cấm vận nước Nga trong tương lai, tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tới vì vụ Nga sáp nhập Crimea và trợ giúp quân ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy khối Liên Âu 28 quốc gia đang chia rẽ vì vấn đề này. Một số thành viên Liên Âu lập luận rằng, cần phải tăng thêm biện pháp trừng phạt, trong khi một số khác thì tỏ thái độ miễn cưỡng và một vài quốc gia khác thì vận động nhau nên chấm dứt biện pháp cấm vận nước Nga.

Biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với nước Nga sẽ hết hạn vào tháng Bảy này, và việc tái gia hạn cần được sự chấp thuận của tất cả các quốc gia Liên Âu. Có nhiều biện pháp dung hoà được đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh Liên Âu cho thấy, sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận cho đến khi hiện trạng biên giới Ukraine với Nga được khôi phục đầy đủ vào cuối năm 2015, theo hiệp ước Minsk. Ngoại trưởng Áo phản đối lệnh cấm vận, nói rằng hiệp ước Minks là cơ hội lớn nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine cho nên các nhà lãnh đạo Liên Âu chớ để hiệp ước bị phá hỏng. Nhưng theo ngoại trưởng Lithuania, người chỉ trích hiệp ước Minsk thì cần phải duy trì lệnh cấm vận. (Song Châu)