03/10/2015 | 1

Khói độc bao trùm Singapore

Khói độc bao trùm Singapore

Singapore. (Reuter) – Ngày thứ Bảy 3 tháng 10, những đám mây bụi tiếp tục bao phủ mù mịt khắp bầu trời đảo quốc Singapore vì các trận cháy rừng kéo dài tại quốc gia láng giềng Indonesia.

Làn khói bụi đã cản trở mọi hoạt động bình thường từ việc đi lại cho đến học hành, và buộc người dân phải đến các bệnh viện để khám bệnh khắp Indonesia, Malaysia và Singapore trong nhiều tuần lễ qua. Không khí ô nhiễm lan tràn đã trở thành thử thách dễn ra hàng năm, bất chấp mọi nỗ lực của các chính phủ, các tổ chức bảo vệ môi sinh Green Peace và giới thương gia. Kẻ gây ra tình trạng kể trên là chủ các đồn điền trồng cọ, đã áp dụng kỹ thuật đốn bỏ và đốt cây để dọn sạch rừng, chuẩn bị cho đợt trồng mới. Kỹ thuật dọn rừng như thế đã được sử dụng, vì nhanh, dễ làm và rẻ tiền, giúp chủ các đồn điền trồng cọ đáp ứng nhanh nhu cầu sử dụng dầu cọ để nấu ăn, cũng như để sản xuất nhiều sản phẩm khác như xà bông, ice cream đang gia tăng khắp toàn cầu.

Chính quyền Indonesia cho hay, đã điều tra hơn 200 công ty và ra lệnh đình chỉ hoạt động của 4 công ty đã gây ra các vụ cháy rừng, tạo một lớp khói bụi ô nhiễm lan toả khắp quần đảo Sumatra và Kalimantan. Nguồn tin này cũng cho hay, lớp khói bụi đang đe doạ sức khoẻ của hơn 700 con đười ươi sống trong khu rừng rậm của đảo Kalimantan. (Song Châu)