11/02/2015 | 1

Khởi công mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim

Khởi công mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim

Dự án này đặt thêm các máy phát điện có công suất 80 mega watts, nâng công suất Nhà máy thủy điện Đa Nhim từ 160 mega watts lên 240 mega watts.

Công suất phần mở rộng của Nhà máy được nối chung vào hệ thống chính của trạm phân phối điện Đa Nhim hiện giờ, cung cấp điện cho Nha Trang, Di Linh, Đức Trọng, Tháp Chàm.

Theo dự trù, công trình hoàn thành và bắt đầu sử dụng trong quí I năm 2018.

Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phát triển thủy điện, mặc dù các nhà khoa học đã cảnh cáo về các công trình thủy điện với những mối đe doạ lớn như:

– Ngăn chận phù sa. Sự trầm tích là nỗi khổ của những con đập thủy điện lâu đời.

– Làm thay đổi nhiệt độ và giòng chảy, tạo ảnh hưởng môi trường cho sinh vật trong giòng sông.

– Làm biến đổi môi trường quanh giòng sông, gây xói lở, hay làm úng ngập một vùng đất rộng lớn, nguy hiểm do xả nước bất thường; làm cho nước hạ nguồn trở nên khô cạn.

Theo các nhà khoa học, 8 con đập trên sông Lan Thương làm giảm khoảng 25% thủy lượng sông Mê Kông.

Nhiệt độ điạ cầu chúng ta hiện nay đang thay đổi, khi mưa quá to, khi hạn hán kéo dài. Rừng núi cũng đã bị khai thác bừa bãi, cho nên khi lũ lụt thì rất lớn, những con đập vì sự an toàn sẽ xả nước và gây nạn ngập lụt trầm trọng hơn cho hạ lưu.

Đập Yali ở VN làm người dân làng Cam Bốt ở 2 tỉnh Ratanakiri và Stung Treng sống gần sông Se San chỉ mới biết ngập lụt từ năm 2000. Dòng chảy bất thường của dòng sông này cũng đã làm cho nhiều người, trâu bò bị chết đuối. Nhiều loài cá trên sông biến mất.

Hồng Tú / SBTN