14/04/2018 | 0

Khói bốc cao từ các cơ sở nghiên cứu khoa học của Syria ở Damascus

Khói bốc cao từ các cơ sở nghiên cứu khoa học của Syria ở Damascus

Barzah, Damascus, Syria. (Reuters)- Đoạn băng của đài truyền hình Syria công chiếu hôm nay 14/04 cho thấy, có vẻ như cơ sở nghiên cứu khoa học đặt tại quận Barzah của Damascus đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Người ta thấy khói bốc lên từ đống gạch vụn đổ nát và một chiếc xe buýt đậu phía ngoài cũng bị hư hại nặng. Các hộp giấy văng vãi tung toé trên mặt đất và người đàn ông được ký giả phỏng vấn đang cầm một cái gói trống rỗng có ghi hàng chữ “Lypholized antivenom” là một loại hoá chất. Một nhân chứng cho biết đã nghe ít nhất 6 tiếng nổ lớn tại Damascus và khói bốc lên không trung thành phố. Một nhân chứng thứ hai thì nói rằng quận Barzah của thủ đô Damascus cũng bị trúng hoả tiễn.

Lực lượng Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 hoả tiễn vào Syria cho thấy sự phối hợp đầu tiên của các quốc gia Tây phương tấn công chính phủ Damascus, nhắm các địa điểm được coi là kho vũ khí hoá học để trả đũa vụ tấn công chất độc hoá học của quân đội Assad mới tiến hành. Vụ oanh kích trên cho thấy tính chất leo thang quyết liệt trong cuộc đối đầu giữa Tây phương và Nga, quốc gia đồng minh của Syria lâu nay. Nhưng nó không làm thay đổi hiện trạng cuộc chiến kéo dài suốt 7 năm qua, làm ít nhất nửa triệu người thiệt mạng. (Song Châu)