23/06/2019 | 1

Khối Ả Rập phản đối kế hoạch 50 tỷ Mỹ kim của tổng thống Trump dành cho Palestine

Khối Ả Rập phản đối kế hoạch 50 tỷ Mỹ kim của tổng thống Trump dành cho Palestine

Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy (22 tháng 6), chính quyền Tổng thống Trump vừa công bố kế hoạch đầu tư và cơ sở hạ tầng trị giá 50 tỷ Mỹ kim dành cho Palestine. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy nền kinh tế cũng như kế hoạch hòa bình ở Trung Đông. Và đúng như dự kiến, kế hoạch bị nhiều nước Ả Rập phản đối.

Theo đó, kế hoạch sẽ kết hợp tài chính công và tư nhân, đồng thời tạo ra ít nhất một triệu việc làm mới cho người Palestine. Tòa Bạch Ốc đăng tải thông tin này trên trang web trước khi hội nghị ở Bahrain diễn ra. Dự kiến sẽ được trình bày bởi ông Jared Kushner, con rể của tổng thống Trump vào tuần tới.

Theo KTLA, hội thảo “Từ Hòa bình đến Thịnh vượng” được tổ chức trong hai ngày 25 và 26/6 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran leo thang, mục tiêu ký kết thỏa thuận với Palestine có thể bị suy giảm. Kế hoạch 10 năm này sẽ kêu gọi các dự án trị giá 27.5 tỷ Mỹ kim tại West Bank và dải Gaza, dự án 9.1 tỷ Mỹ kim, 7.4 tỷ Mỹ kim và 6.3 tỷ Mỹ kim lần lượt cho người Palestine ở Ai Cập, Jordan và Lebanon. Các dự án này bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, điện, nước, kỹ thuật cao, du lịch và nông nghiệp. Ngoài ra, kế hoạch sẽ kêu gọi thành lập nguồn quỹ quản trị tài chính, qua đó thực hiện các dự án tương tự với Kế hoạch Marshall tái thiết châu Âu sau Đệ nhị Thế chiến. Theo tiên đoán, kế hoạch sẽ tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội của Palestine, giảm 50% tỷ lệ nghèo ở Palestine và giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể.

Nếu không có sự tham gia từ hai quốc gia chủ chốt là Israel và Palestine, tính khả thi của kế hoạch sẽ rất thấp, khi phải đối mặt với sự ủng hộ ít ỏi từ các nước láng giềng, sự bấp bênh và hoài nghi về tầm nhìn chính trị của kế hoạch, cũng như sự phân tâm do mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ-Iran.

Theo tin từ Reuters, tầm nhìn kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp phải sự phản đối và bất bình của Arab. Tuy nhiên, một số quốc gia tại vùng Vịnh kêu gọi Arab nên cho kế hoạch trên một cơ hội.

Hôm thứ Bảy (22 tháng 6), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas một lần nữa từ chối kế hoạch này, cũng như từ chối tham gia hội nghị trên. Việc kế hoạch thiếu đi một giải pháp chính trị dẫn đến sự từ chối không chỉ từ người Palestine mà còn ở một số nước khác. Từ Sudan đến Kuwait, cả các nhà bình luận nổi tiếng và công dân bình thường đều cho rằng đề nghị của ông Kushner vô cùng tốn kém thời gian, có thể không bao giờ bắt đầu hoặc  thất bại trước khi được thực hiện.

Theo các bình luận gia thì kế hoạch này là một sản phẩm của các nhà môi giới bất động sản, chứ không phải chính trị gia. Ông Sarkis Naoum, nhà bình luận của tờ Lebanon cho rằng kế hoạch kinh tế này sẽ không thành công vì không có nền tảng chính trị. Ông Gamal Fahmy, một nhà phân tích người Ai Cập cho biết, quê hương không thể nào đem bán dù cho có đổi lấy tất cả số tiền trên thế giới này.

Ngay cả các quốc gia Arab ôn hòa cũng không thể công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch trên. Các quốc gia như Jordan, Lebanon, Ai Cập lo ngại rằng $50 tỷ Mỹ Kim là tiền để ổn định và giúp người tỵ nạn Palestine ở lại các quốc gia này vĩnh viễn thay vì trở về quê hương Palestine của họ. Đó là mấu chốt mà cả Jordan, Ai Cập và Lebanon chống đối. (Mộc Miên)