21/03/2016 | 0

Khoảng khắc đáng nhớ tại Havana

Khoảng khắc đáng nhớ tại Havana

Havana, Cuba. (Reuters) – Tổng thống Obama tới Cuba vào chiều Chủ nhật, cho chuyến thăm lịch sử, mở ra một chương mới sau nhiều thập niên Hoa Kỳ và Cuba trở thành kẻ thù thời chiến tranh lạnh.

Video cho thấy Air Force One đáp xuống phi trường quốc tế Jose Marti vào lúc 2 giờ chiều, tính theo giờ địa phương. Đây là một hình ảnh tuyệt diệu mà hầu như không ai có thể tưởng tượng được trong 88 năm qua. Đón Tổng thống Obama có Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, Đại sứ Hoa Kỳ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis và nhiều vị chức sắc khác. Chuyến đi kéo dài hai ngày rưỡi của vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba sau gần 9 thập niên, là kết quả nở hoa sau thông báo chung của ông Obama và chủ tịch Cuba Raul Castro vào tháng 12 năm 2014, tuyên bố hai nước đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Obama muốn từ bỏ chính sách cô lập Cuba của Hoa Kỳ, tuy nhiên ý định của ông gặp nhiều trở ngại, và Quốc Hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát chỉ trích rằng chuyến đi thăm này là quá sớm. Cùng đi với ông Obama có đệ nhất phu nhân Michelle, mẹ ruột của bà cùng hai cô con gái Sasha và Malia.

Theo chương trình nghị sự, tổng thống tổ chức các cuộc gặp gỡ với Raul Castro và nhiều thương gia Mỹ ở Cuba trong ngày thứ Hai. Ông cũng gặp gỡ riêng các nhà bất đồng chính kiến Cuba và xem một trận đấu bóng chày trong ngày thứ Ba trước khi về nước. (Mai Đức)