27/06/2017 | 0

Khoảng cách giàu nghèo tại Hong Kong tồi tệ nhất 5 thập niên qua

Khoảng cách giàu nghèo tại Hong Kong tồi tệ nhất 5 thập niên qua

Hong Kong, (Reuters).- Sự bất bình đẳng về lợi tức của người dân Hong Kong đã lên đến mức cao nhất trong vòng 50 năm qua. Bong bóng bất động sản cũng đang đe doạ nổ tung, khiến xã hội dễ rơi vào tình trạng căng thẳng.

Mặc dù các toà nhà chọc trời vẫn sừng sững trên bầu trời, cùng với sự xuất hiện của các loại xe hơi đắt tiền, và ngoại tệ dự trữ của Hong Kong đã lên tới 935.7 tỉ đô la Hong Kong (119 tỉ Mỹ kim). Nhưng thiên đường của giới tư bản Hong Kong đang phải vất vả để rút ngắn khoảng cách giàu có của xã hội. Phúc trình của Uỷ viên chính phủ Hong Kong năm 2015 ước tính khoảng 1.34 triệu người, trong 7.3 triệu dân số Hong Kong đang sống ở mức nghèo.

Trong khi chuẩn bị kỷ niệm  20 năm kể từ ngày được nước Anh trao trả cho chính quyền Trung Cộng hồi năm 1997, Hong Kong được đưa vào danh sách xếp hạng các thành phố bất công nhất thế giới. Đó là vì giá bất động sản tăng, và sự thống trị nền kinh tế rơi vào tay của các ông trùm bất động sản, đẩy giá đất lên cao, đe doạ cuộc sống bình yên của người dân. Lợi tức của 10% dân số giàu nhất nhiều gấp 44 lần của người nghèo nhất tại Hong Kong, trung bình khoảng 328 Mỹ kim một tháng.

Theo một nhà quản trị ở Oxfam của Hong Kong, khoảng 30% dân số Hong Kong- tương đương 2 triệu người- đang sống nhờ trợ cấp nhà của chính phủ. Và gần 1/7 dân số Trung Cộng sống ở mức nghèo đói, trong đó có 1/3 người lớn tuổi. (Song Châu)

TAGS: hong kong