10/06/2022 | 60

Khoảng 40 chiến hạm, 70 máy bay, 7,000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận quân sự Baltops ở biển Baltic

Khoảng 40 chiến hạm, 70 máy bay, 7,000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận quân sự Baltops ở biển Baltic

Khoảng 40 chiến hạm, 70 máy bay và 7,000 binh sĩ từ mười sáu quốc gia hiện đang tham gia cuộc tập trận quân sự Baltops ở Biển Baltic, bắt đầu vào Chủ nhật (5/6). Trước khi cuộc tập trận bắt đầu, rất nhiều tàu – trong số đó có tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge của Mỹ – đã có mặt tại Stockholm để tham gia một hội nghị trước khi ra khơi.

Khi chiếc tàu rời Stockholm vào Chủ nhật để tham gia cuộc tập trận, rất nhiều người đã xếp hàng trên bờ để chào đón tàu. Chiến hạm USS Kearsarge đang tham gia Baltic Operations, Baltops 22, lần thứ 51 của cuộc tập trận tập trung vào hàng hải, diễn ra cho đến ngày 17 tháng 6 tại khu vực phía nam Biển Baltic. Mười sáu quốc gia với hơn 45 đơn vị hàng hải, hơn 75 máy bay và khoảng 7,000 binh si đang tham gia.

Theo NATO, cuộc tập trận mang đến cơ hội huấn luyện nhằm tăng cường khả năng phản ứng tổng hợp. Các sự kiện huấn luyện trực tiếp bao gồm các lĩnh vực như phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, ngăn chặn hàng hải, đối phó mìn, hoạt động đổ bộ, ứng phó y tế và tìm kiếm cấp cứu. Cuộc tập trận năm nay do Thụy Điển đứng ra tổ chức dưới bối cảnh kỷ niệm 500 năm thành lập Hải quân Thụy Điển.

Chuẩn tướng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Marcus Annibale, cũng là tham mưu trưởng Lực lượng tấn công và hỗ trợ hải quân tại NATO, cho biết các cuộc tập trận không thay đổi đáng kể do cuộc chiến ở Ukraine.

Các cuộc tập trận năm nay diễn ra vào tháng trước khi Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO trong bối cảnh lo ngại về an ninh sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, mặc dù họ vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.