30/11/2021 | 56

Khoảng 2,000 di dân khởi hành từ Mexico đến Hoa Kỳ

Khoảng 2,000 di dân khởi hành từ Mexico đến Hoa Kỳ

Tin từ TAPACHULA, Mexico – Vào đêm hôm Chủ nhật (28/11), khoảng 2,000 di dân và người tầm trú đã rời thành phố Tapachula miền nam Mexico để hướng đến Hoa Kỳ. Một nhân chứng của Reuters cho hay đến sáng hôm thứ Hai, đoàn di dân này tiến thêm khoảng 25km (15 dặm) để đến thị trấn Huehuetan.

Phần lớn thành viên trong đoàn là các gia đình từ Trung Mỹ và Caribean đang chạy trốn tình trạng bạo lực và nghèo đói ngày càng gia tăng ở quê nhà. Trong nhiều tháng, di dân và những người ủng hộ nhân quyền đã tố cáo điều kiện “giống như nhà tù” ở Tapachula.

Theo quy định của Mexico, những di dân phải đợi việc giải quyết các yêu cầu – thường là trong nhiều tháng – trước khi có thể chuyển đến các vùng khác của đất nước mà không sợ bị trục xuất. Vào hôm thứ Hai, hàng ngàn di dân xếp thành một hàng chờ dài hàng giờ đồng hồ bên trong một sân vận động, nơi các viên chức nhập cư thiết lập một trung tâm giải quyết đơn xin tị nạn.

Anh Atis, một di dân Haiti đang xếp hàng chờ đợi, cho biết “ở Tapachula, di dân không có cuộc sống. Họ không có việc làm, không có tiền chi trả cho nhà ở. Họ đang chờ đợi ở đây tại sở di trú, nhưng nếu không còn sự lựa chọn, họ sẽ rời đi trong một đoàn di dân khác”.

Vào tuần trước, chính phủ Mexico đưa hàng trăm di dân từ Tapachula đến các tiểu bang khác để ngăn chặn các đoàn người khác hình thành. Nhưng hàng chục ngàn di dân vẫn ở lại thành phố.