16/05/2021 | 3

Khoảng 10,000 thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của người Việt được hacker rao bán trên mạng

Khoảng 10,000 thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của người Việt được hacker rao bán trên mạng

Hình ảnh rao bán- Nguồn hình Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 15 tháng 5 năm 2021 loan tin, một thành viên mang tên Ox1337xO đã rao bán 17GB dữ kiện chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của hàng ngàn người Việt Nam với giá 9,000 Mỹ kim trên diễn đàn chuyên buôn bán dữ kiện của hacker từ ngày 13 tháng 5. Thành viên này khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ kiện Know Your Customer, để xác minh thông tin người dùng.

Dữ kiện mà hacker rao bán gồm có ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân cả mặt trước và mặt sau, ảnh, video selfie, kèm địa chỉ, số điện thoại và email của người dân. Ngoài ra, còn có một số giấy tờ tuỳ thân khác đi kèm như sổ hộ khẩu. Để chứng minh cho thông tin của mình, hacker đã chia sẽ ảnh chụp màn hình các giấy tờ mà mình có được của một số người.

Về hình thức thanh toán, hacker này cho biết người mua có thể thanh toán bằng Bitcoin hoặc Litecoin.

Một chuyên gia bảo mật Việt Nam cho biết đã liên hệ với người bán, và 17GB dữ kiện này tương đương với thông tin của 8,000 đến 10,000 người Việt. Đây đều là thông tin quan trọng của người dùng căn cước công dân, bởi vì trên căn cứơc có số thẻ, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm sinh, và địa chỉ.

Kẻ gian nếu có được dữ kiện này thì có thể sẽ dùng để ghi danh các tài khoản trực tiếp, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn của tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo nên chủ nhân thật sự của các thẻ căn cước có nguy cơ sẽ gặp nhiều rắc rối về sau.

An Nhiên