11/03/2021 | 48

Khoảng 1 triệu giáo viên mỗi năm phải bỏ ra hơn 2,500 tỷ đồng để kiếm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Khoảng 1 triệu giáo viên mỗi năm phải bỏ ra hơn 2,500 tỷ đồng để kiếm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chứng chỉ- Nguồn hình VOV2

Tin Vietnam.- Đài VOV2 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày 11 tháng 3 năm 2021 loan tin, mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu giáo viên công lập từ bậc mầm non đến trung học phổ thông ở Việt Nam phải bỏ ra ít nhất 2,500 tỷ đồng tương đương với 2.5 triệu đồng cho một người để học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Theo đài VOV2, 2,500 tỷ đồng chỉ là con số ước tính, vì vậy, trên thực tế số tiền này có thể lên đến 5,000 tỷ đồng, nếu giáo viên muốn lấy chứng chỉ 3 hạng để giữ được xếp loại mà mình đang có, và lấy thêm chứng chỉ hạng 2, hạng 1 để được xếp loại cao hơn trong công việc.

Một giáo viên có tuổi nghề gần 20 năm cho biết, cá nhân đã phải trải qua rất nhiều lớp hướng dẫn chuyên môn, rồi huấn luyện, và đạt nhiều thành tích trong giảng dạy nhưng vẫn phải ghi danh tham gia lớp hướng dẫn chức danh nghề nghiệp, nhằm lấy được 1 tấm chứng chỉ giáo viên hạng 3 để giữ được xếp loại giáo viên hay còn gọi là “trụ hạng”. Việc này, khiến các giáo viên chán ngán nhưng vẫn phải làm theo.

Đài VOV2 cho biết, tấm chứng chỉ giáo viên có 3 loại để “trụ hạng”, “giữ hạng” hoặc “thăng hạng” đã làm tốn kém tiền bạc, thời gian, và công sức của giáo viên. Nhiều người bất mãn vì chương trình, nội dung bồi dưỡng đều là những kiến thức cũ, rất quen thuộc với giáo viên nhưng họ vẫn phải nộp tiền để học kiếm chứng chỉ. Được biết, ngoài giáo viên từ bậc mầm non đến trung học phổ thông thì cả những giảng viên đại học cũng phải nộp tiền để kiếm được tấm chứng chỉ giáo viên.

An Nhiên