24/10/2021 | 37

Khoảng 1.66 triệu người vượt biên trái phép bị bắt giữ tại biên giới phía Nam Hoa Kỳ trong năm tài chính 2021

Khoảng 1.66 triệu người vượt biên trái phép bị bắt giữ tại biên giới phía Nam Hoa Kỳ trong năm tài chính 2021

Theo dữ kiện do Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ công bố hôm thứ Sáu (22 tháng 10), Lực lượng Tuần tra Biên giới đã thực hiện khoảng 1.66 triệu vụ bắt giữ người di dân vượt biên giới Hoa Kỳ-Mexico bất hợp pháp trong năm tài chính 2021.

Tốc độ di dân tràn qua biên giới tăng đột biến và trở thành một trong những vấn đề khó khăn nhất mà chính quyền Biden phải giải quyết. Điều này còn vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ đảng Cộng hòa khi họ cho rằng chính sách di dân của Tổng thống Biden đã kích thích sự gia tăng.

Trước đó, dưới thời chính quyền ông Trump, các cuộc vượt biên đạt đến đỉnh điểm vào năm 2019 với con số khoảng 850,000 vụ bắt giữ. Các cuộc vượt biên bắt đầu tăng lên trong vài tháng cuối cùng của chính quyền Trump, nhưng chúng tăng nhanh hơn sau khi ông Biden nhậm chức.

Những tháng đầu tiên của ông Biden đã chứng kiến một loạt các cuộc khủng hoảng. Số lượng trẻ em không có người đi kèm đến biên giới bắt đầu tăng cao, gần 145,000 trẻ em vượt biên sang Mỹ mà không có cha mẹ. Gần đây nhất, một làn sóng di dân Haiti đã tràn qua biên giới, với một nhóm khoảng 15,000 người di dân.

Trong năm qua, đặc biệt là trong 6 tháng qua, những người di dân từ Nam Mỹ và Caribean đã đổ về phía bắc với hàng trăm ngàn người. Họ bị thúc đẩy bởi các nền kinh tế chịu ảnh hưởng đại dịch và bất ổn chính trị tiếp tục trong khu vực, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ dần phục hồi với chính sách mở cửa của tổng thống Biden và nhiều cơ hội việc làm tại mảnh đất màu mỡ này.