Khóa tu dã ngoại Những Bước Chân An Lạc kỳ 6: hướng về tuổi trẻ, hướng về Việt Nam

Khóa tu dã ngoại Những Bước Chân An Lạc kỳ 6: hướng về tuổi trẻ, hướng về Việt Nam

Nhóm Giới Trẻ Mây Từ tại khóa tu dã ngoại Những Bước Chân An Lạc kỳ 6.

Đây đã là khóa tu dã ngoại thứ 6 mà nhóm tổ chức, với sự tham dự của gần 100 Phật tử. Hơn phân nửa số người tham dự ở độ tuổi thanh niên và trung niên. Qua mỗi kỳ, số Phật tử tham dự càng đông thêm. Khóa tu lần này còn có những Phật tử đến từ phương xa như San Diego, tiểu bang Arizona. Đặc biệt còn có một người đến từ Việt Nam, đã vô cùng thán phục vì một nhóm Phật tử trẻ ở Mỹ đã tổ chức được một sinh hoạt tinh thần có ý nghĩa như vậy, một điều không thể mơ thấy được ở Việt Nam.

Khóa tu được hướng dẫn bởi Hòa Thượng Thích Phước Tịnh. Khác với những khóa tu thường được tổ chức ở thành phố, Những Bước Chân An Lạc có những sinh hoạt diễn ra giữa núi rừng thiên nhiên. Có buổi đi thiền hành qua những sườn đồi, ngồi thiền, nghe thầy giảng pháp ngay giữa cảnh rừng thanh tịnh. Có buổi lửa trại vấn đáp Phật pháp, ngồi hát, đóng kịch, tâm tình quanh ánh lửa hồng. Những sinh hoạt như vậy không chỉ làm giới trẻ và trung niên hứng khởi hơn với việc học hành Phật Pháp, mà ngay cả những trại viên lớn tuổi cũng cảm thấy mình được trẻ lại. Đã có những trại viên nhận xét rằng những ngày ở trại giống như cảnh trời được miêu tả trong kinh Phật. Mọi thứ xung quanh đều thanh tịnh, tràn đầy hỷ lạc.

Trong một buổi giảng Pháp, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã nhắc nhở những người Phật Tử trung niên ở Mỹ hãy phát triển thêm những sinh hoạt tu học trẻ trung tương tự, để thu hút thêm giới trẻ đến với Phật Pháp. Tương lai của Phật pháp tại Hoa Kỳ phụ thuộc vào công việc rất quan trọng này. Nếu không tìm cách thay đổi hình thức sinh hoạt cho phù hợp, những đạo tràng Phật tử chỉ có người lớn tuổi đến sinh hoạt lễ nghi. Giới trẻ sẽ không thấy niềm hứng thú để tìm đến với Phật Pháp. Phải làm theo tinh thần khế cơ khế lý, lược bỏ những nghi thức rườm rà, truyền bá đạo Phật như là một lối sống để có được hạnh phúc, bình an, lòng từ bi giữa cuộc đời, thì mới thu hút được các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ chịu thực hành Phật Pháp.

Thầy Phước Tịnh cũng nhắc đến hoàn cảnh đáng báo động của đạo đức xã hội Việt Nam ngày nay. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, xã hội Việt Nam đã xuống cấp về mọi mặt, đã đánh mất đi những đặc điểm văn hóa, những giá trị tinh thần đáng tự hào của dân tộc Việt Nam vốn đã hun đúc từ mấy ngàn năm. Nếu đạo đức tôn giáo không được chấn hưng lại ngay từ bây giờ, đất nước Việt Nam sẽ không bao giờ bắt kịp trở lại với thế giới văn minh, khi mà cái ác, sự gian dối, lòng tham lam ích kỷ vẫn ngự trị trong xã hội Việt Nam như ngày hôm nay.

Người Phật tử từ Việt Nam đến dự khóa tu đã ước ao trong một ngày gần đây, những sinh hoạt tu học hữu ích như Những Bước Chân An Lạc sẽ được thực hiện tại Việt Nam, để góp phần chấn hưng lại nền đạo đức của nước nhà. Đó cũng là tâm nguyện của nhiều thành viên trong nhóm Giới Trẻ Mây Từ, trong những ngày cuối tháng tư đầy trăn trở với quê hương, với đạo pháp.

Nhóm Giới Trẻ Mây Từ tại khóa tu dã ngoại Những Bước Chân An Lạc kỳ 6.

Đoàn Hưng / SBTN