12/05/2015 | 1

Khoa học kêu gọi hạn chế thiết bị không dây

Khoa học kêu gọi hạn chế thiết bị không dây

(Reuters) – Gần 200 nhà khoa học hôm thứ Hai 11 tháng Năm đã gửi thư khiếu nại đến Liên Hiệp Quốc đòi áp dụng các nguyên tắc chống tia bức xạ để bảo vệ người sử dụng các loại máy móc điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng và nhiều thiết bị không dây khác.

Martin Blank, một viên chức hồi hưu nhận định trong một bài thuyết trình về ảnh hưởng của bức xạ điện từ đối với tế bào tại Trung tâm Y khoa của Trường Đại học Columbia rằng, tháp phát sóng điện thoại toả bức xạ bao trùm các khu dân cư. Ông nhấn mạnh rằng sự thật đáng sợ là bức xạ từ dây điện và hệ thống liên lạc viễn thông làm hại DNA của tế bào con người. Một số nhà sinh học nói rằng, bức xạ điện từ có nguy cơ làm tăng tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học cũng cho rằng, bức xạ điện từ truyền từ tháp phát sóng liên lạc viễn thông có thể dẫn tới bệnh ung thư và gây rối loạn thần kinh, tim và đường hô hấp. Blank nói rằng, sự gia tăng nạn béo phì, chứng tự kỷ và tình trạng sinh sản vì bức xạ điện từ trong môi trường mà con người sinh sống. Ông đề nghị cắt giảm việc sử dụng các loại thiết bị không dây và tắt điện thoại di động cũng như các thiết bị không dây khi không sử dụng.

Tuy nhiên, một số du khách New York city không đồng ý, và có người cho rằng họ sẽ bị lạc đường nếu không có điện thoại di động. Tổ chức Khoa học gia quốc tế, thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới đã yêu cầu hạn chế ảnh hưởng của bức xạ điện từ và giáo dục để công chúng hiểu về nguy cơ đe doạ sức khoẻ của các loại thiết bị điện tử không dây. (Song Châu)