KHOA HỌC GIA GỐC VIỆT NHẬN TỘI ĐÁNH CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI

KHOA HỌC GIA GỐC VIỆT NHẬN TỘI ĐÁNH CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI

Tin Philadelphia – Một nhà khoa học gốc Việt chuyên về kỹ thuật chế tạo pin thu năng lượng mặt trời và từng sống tại California, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Philadelphia, nơi mà ông từng làm việc cho một hãng thu năng lượng mặt trời và rồi bị tố cáo tội đánh cắp bí mật thương mại. Trước khi nhận tội hôm thứ Hai ông Phạm Tùng 40 tuổi bị buộc bảy tội danh gian lận điện tử, vì đã ăn cắp những bí mật kỹ thuật từ công ty Heraeus tuyển dụng ông, và ông đã tìm cách chuyển những bí mật ấy cho một hãng đối thủ cạnh tranh ở Trung Cộng.

Sau khi đậu cử nhân tại trường đại học kỹ thuật California Polytechnical từ mùa hè năm 2009, ông Tùng phụ trách công tác nghiên cứu cho công ty Heraeus. Hãng này chuyên chế tạo những loại bột nhão được sử dụng để sản xuất pin năng lượng mặt trời. Ông làm việc tại phòng thí nghiệm của công ty Heraeus ở West Conshohocken, tiểu bang Pennsylvania. Ông Tùng có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các dạng bột nhão kim loại hóa và dây dẫn màng dày để sử dụng trong ngành cho vi điện tử và các ngành kỹ nghệ quang điện.

Ông là tác giả nhiều bài thuyết trình kỹ thuật về vật liệu và việc chế tạo pin năng lượng mặt trời silicon. Ông nghiên cứu tìm cách cải thiện các loại bột nhão hiện thời của công ty Heraeus, và phát triển thế hệ kế tiếp của những loại vật liệu PV, để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới đang gia tăng đối với pin năng lượng mặt trời. Một bản cáo trạng cho biết ông cũng từng đánh cắp các công thức chế tạo sản phẩm từ hãng cũ của mình trước khi đến Heraeus năm 2009. Sau đó khi loan báo từ chức trong tháng 4 năm 2011, ông cung cấp một hợp đồng lao động giả mạo và nói dối về những gì ông làm tại công ty mới của mình để tránh bị Heraeus kiện theo một điều khoản không cạnh tranh trong hợp đồng ông ký.

Một thẩm phán ra lệnh tịch thu sổ thông hành của ông Phạm Tùng một thời gian ngắn trước khi ông bay sang Trung Cộng để bắt đầu làm việc cho công ty mới. Công ty này đã ứng trước $30,000 Mỹ kim trong tiền lương trả cho ông. Chính phủ Mỹ cho biết ông Tùng lấy cắp hồ sơ tài liệu từ một công ty thứ hai mà ông đã rời khỏi trong năm 2008. Các công tố viên ước tính thiệt hại tổng cộng từ vụ trộm cắp bí mật thương mại này là gần $22.7 triệu Mỹ kim.