07/12/2016 | 0

Khoa học gia đoạt giải Nobel Nhật sang Thụy Điển để nhận giải thưởng

Khoa học gia đoạt giải Nobel Nhật sang Thụy Điển để nhận giải thưởng

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Ông Yoshinori Ohsumi, người đã giành được giải thưởng Nobel y khoa năm 2016, cho biết hôm nay 7 tháng 12, là ông trông đợi đến các hoạt động chung quanh lễ trao giải thưởng và buổi dạ tiệc vào ngày thứ Bảy này.

Tại buổi lễ, ông dự trù sẽ có bài nói chuyện về công trình nghiên cứu của ông có tên gọi là autophagy. Các cuộc thí nghiệm mang tính đột phá của ông trên men đã soi sáng thêm một cơ chế quan trọng trong hệ miễn nhiễm của cơ thể con người.  Theo cơ chế này, các tế bào tự phân hủy và tái chế lại từ các mảnh vụn của chúng. Những phát kiến mới này đã dẫn đến một sự hiểu biết tốt hơn về các căn bệnh như ung thư, Parkinson và bệnh tiểu đường loại 2.  Ông Ohsumi nói lúc khởi đầu ông không bao giờ nghĩ rằng autophagy sẽ có liên quan đến bệnh tật. Nhưng bây giờ autophagy đã trở thành một lĩnh vực thực sự lớn trong khoa học.

Ông Ohsumi, sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản và đã làm giáo sư tại Tokyo Institute of Technology từ năm 2009.  Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hí viện Stockholm vào ngày thứ Bảy tuần này và theo sau là một dạ tiệc hoàng gia tại tòa thị chính. (Lê Hoàng)