19/01/2017 | 0

Khó xác định tin đồn Bắc Hàn chuẩn bị phóng hoả tiễn ICBM

Khó xác định tin đồn Bắc Hàn chuẩn bị phóng hoả tiễn ICBM

Seoul, South Korea. (Reuters) – Quân đội Nam Hàn hôm nay 19 tháng 1 cho biết, không thể xác nhận nguồn tin nói rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng thử loại hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa được cải tiến, gọi tắt là ICBM.

Phát ngôn viên của ban Tham Mưu Liên quân, ông Roh Jae-cheon cho hay hiện chưa có bất kỳ chứng cứ nào để xác định thông tin nói về dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn chuẩn bị phóng hoả tiễn, và khẳng định rằng phía Nam Hàn luôn luôn đề cao cảnh giác trước mối đe doạ này. Trong bài nói chuyện nhân dịp đầu năm mới vừa qua, lãnh tụ Kim Jong Un nói rằng Bắc Hàn chuẩn bị phóng thử hoả tiễn ICBM, truyền thông nước này cũng đồng thời xác nhận việc phóng thử hoả tiễn ICBM có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Các chuyên viên làm việc cho chương trình hoả tiễn hạt nhân của Bắc Hàn cho rằng đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó thì truyền thông Nam Hàn cho rằng việc phóng hoả tiễn có thể diễn ra ngay trong buổi lễ đăng quang của tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày mai. Phúc trình của cơ quan tình báo Nam Hàn hôm qua xác nhận tin nói một số bộ phận của hoả tiễn đang được vận chuyển, có thể là của ICBM và họ nghi ngờ Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng thử hoả tiễn. Bắc Hàn trong quá khứ đã tổ chức cuộc diễn hành phô trương loại hoả tiễn được cho là ICBM được giấu kỹ, kể cả lúc vận chuyển cho đến khi bắn đi.

Vì vậy theo phía Nam Hàn, giám sát và ngăn chận việc bắn thử hoả tiễn ICBM của Nam Hàn là điều không hề dễ dàng. ICBM là loại hoả tiễn gồm 2 phần, dài khoảng 15 mét, tương đương 49 feet. (Song Châu)