18/12/2014 | 1

Khinh khí cầu quân đội giúp tìm hỏa tiễn hành trình

Khinh khí cầu quân đội giúp tìm hỏa tiễn hành trình

Aberdeen, Maryland. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ vừa giới thiệu khinh khí cầu mới mà họ cho rằng chúng có thể giúp Hoa Kỳ ngăn chặn hỏa tiễn hành trình của kẻ thù.

Khinh khí cầu tên J-LENS, là chữ tắt của Hệ Thống Phát Hiện Và Phòng Chống Hỏa Tiễn Hành Trình, bay ở độ cao 10,000 feet bên trên mặt đất, sử dụng radar để quét toàn bộ khu vực rộng 340 dặm của bờ biển phía đông Hoa Kỳ, nhằm tìm kiếm các mối đe dọa. Khinh khí cầu J-LENS được đặt tại căn cứ Aberdeen Proving Grounds, bên ngoài thành phố Baltimore của Maryland. Năm 2008, Ngũ Giác Đài ký hợp đồng với công ty Raytheon để thực hiện đề án với hai khinh khí cầu phục vụ cho quân sự.

Trong những ngày vừa qua, cư dân Maryland có thể nhìn thấy hai J-LENS xuất hiện sừng sững giữa bầu trời đất nước. Năm 2012, tại một địa điểm gần thành phố Salt Lake ở tiểu bang Utah, quân đội Hoa Kỳ thử nghiệm sự phối hợp của J-LENS và hệ thống phòng không Patriot. J-LENS nắm bắt chính xác mục tiêu bay thấp là một hỏa tiễn hành trình và truyền dữ liệu về hệ thống Patriot để tiêu diệt chính xác mục tiêu.

Theo tờ Baltimore Sun, hai khinh khí cầu này có thể cung cấp hình ảnh trong khu vực cả ngày lẫn đêm, dấy lên mối quan tâm về sự riêng tư của cộng đồng địa phương. (Mai Đức)