03/02/2023 | 77

KHINH KHÍ CẦU DO THÁM CỦA TRUNG CỘNG BAY TRÊN HOA KỲ TRONG NHIỀU NGÀY QUA

KHINH KHÍ CẦU DO THÁM CỦA TRUNG CỘNG BAY TRÊN HOA KỲ TRONG NHIỀU NGÀY QUA

 Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Năm (2 tháng 2) cho biết một khinh khí cầu do thám của Trung Cộng đã bay qua Hoa Kỳ trong nhiều ngày qua, một hành động tình báo quyết liệt diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Bắc Kinh. Theo Reuters, máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã sẵn sàng ứng phó, nhưng giới lãnh đạo quân sự khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn khinh khí cầu vì sợ các mảnh vỡ có thể gây nguy hiểm cho người dân bên dưới. Hoa Kỳ đã “tạm giữ” khinh khí cầu, đồng thời quan sát hướng di chuyển của khinh khí cầu. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Canada cho biết một “khí cầu giám sát tầm cao” đã được phát hiện và họ đang theo dõi một “trường hợp thứ hai có thể xảy ra,” mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tin tức ban đầu được đưa ra khi ông William Burns, Giám đốc Cơ quan Điều tra Trung ương (CIA) đang phát biểu tại một sự kiện ở Georgetown University thuộc Washington, nơi ông gọi Trung Cộng là “thách thức địa chính trị lớn nhất” mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Trung Cộng dự kiến bắt đầu vào thứ Sáu sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Cộng bị theo dõi khi bay qua Hoa Kỳ.

ABC News dẫn lời một viên chức Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Blinken không muốn làm tình hình trở nên quá mức căng thẳng bằng cách hủy bỏ chuyến thăm của mình, nhưng cũng không muốn sự kiện khinh khí cầu chi phối các cuộc gặp của ông với các viên chức Trung Cộng

Trung Cộng trước đó đã bày tỏ sự tiếc nuối về việc cái mà họ gọi là khí cầu “dân sự” đã đi lạc vào lãnh thổ Hoa Kỳ sau khi bị thổi bay khỏi đường đi, một sự kiện đã gây ra một làn sóng chính trị ở Hoa Kỳ.