27/03/2014 | 0

Khiêng quan tài ngăn cản cưỡng chế dự án núi pháo

Khiêng quan tài ngăn cản cưỡng chế dự án núi pháo

Khoảng 7 giờ 45 ngày 26.3, khi lực lượng cưỡng chế tiến hành san lấp mặt bằng khu đất thuộc dự án mỏ Núi Pháo, nằm ven Quốc lộ 37, hàng chục người dân xã Hùng Sơn – huyện Đại Từ, Thái Nguyên đã đổ ra ngăn cản.
Nhiều người dân đã cởi hết quần áo rồi nằm lăn ra đường, một số người còn khiêng chiếc quan tài đặt ngay khu đất chuẩn bị được cưỡng chế, san lấp. Khu đất được tổ chức cưỡng chế chính là phần diện tích đất đường dân sinh của xã, cùng một phần diện tích đất hộ gia đình ông bà Vũ Thị Hảo. khi thấy lực lượng Núi Pháo chuẩn bị cưỡng chế, bà Hảo đã kêu gọi khoảng gần 40 người, đều là thành viên trong gia đình, họ hàng tham gia phản đối.
Tới khoảng 9 giờ cùng ngày, hàng trăm người dân hiếu kỳ cũng tụ tập theo dõi. “Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an Huyện Đại Từ cùng các ban ngành chức năng đã được huy động tới hiện trường. Tới gần 12 giờ trưa, người của Núi Pháo đã ra về, buổi cưỡng chế, san lấp mặt bằng phải dừng lại và rất may không có thương vong. Nguyên nhân của vụ việc được cho là dự án Núi Pháo đã thu hồi hơn 200 m2 đất thổ cư của gia đình bà Hảo nhưng đền bù chưa thỏa đáng.
Hiện phía Núi Pháo cho biết sẽ ngồi lại bàn bạc cùng gia đình bà Hảo về vấn đề đền bù, thu hồi đất. Dự án Núi Pháo do Công ty Trách nhiệm Hữu hiệu khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, đầu tư với tổng mức vốn lên tới 400 triệu USD. (T. Lan)