26/01/2017 | 1

Khiển trách một vài cán bộ có trách nhiệm, thảm họa Formosa chính thức “chìm xuồng”

Khiển trách một vài cán bộ có trách nhiệm, thảm họa Formosa chính thức “chìm xuồng”

Sau hơn 7 tháng “rà soát và tìm hiểu”, bộ Tài Nguyên và Môi Trường CSVN đã ra quyết định giáng chức một  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. Đồng thời, một số cán bộ khác cũng chỉ bị kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo.

Tên tuổi của phó tổng cuộc trưởng môi trường bị giáng chức không thấy được chính thức nêu tên, chỉ biết vị này đã bị bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc. Theo bản tin của các báo lề phải, thì đây là những cán bộ liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về môi trường đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh, gây ra thảm họa môi trường, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) đầu tháng 4-2016.

Bị chỉ trích vì khung  hình phạt dành cho các cán bộ liên quan quá nhẹ, và lẽ ra, ngay chính bộ tài nguyên và môi trường phải là cơ quan nhận lãnh trách nhiệm nặng nhất, thì ông Chu Phạm Ngọc Hiển, thứ trưởng bộ tại nguyên trả lời rằng: “Bộ Tài Nguyên cũng có trách nhiệm một phần, nhưng trách nhiệm chính là tỉnh Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng đổ cho Bộ”.

Trong khi người dân tại 4 tỉnh miền Trung đang sống trong cảnh đói nghèo, phương tiện sinh sống và tương lai của gia đình họ bị triệt hạ do thảm họa môi trường Formosa gây ra, thì các “đầy tớ”  của dân lại đổ trách nhiệm cho nhau, và dành cho nhau những hình phạt như cảnh cáo, kiểm điểm. Với cách hành xử bao che lẫn nhau như vậy, đất nước Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục được lãnh đạo bởi những kẻ bất tài, vô trách nhiệm.

Tường Thắng / SBTN

TAGS: Formosa