13/06/2017 | 0

Khi quyền lực trở mặt: công an Hà Nội khởi tố vụ án bắt giữ người ở Đồng Tâm

Khi quyền lực trở mặt: công an Hà Nội khởi tố vụ án bắt giữ người ở Đồng Tâm

Các cán bộ, công an bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được thả hôm 22.4 sau buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung và người dân xã Đồng Tâm. (Ảnh: 24h)

Công an thành phố Hà Nội hôm Thứ Ba ngày 13 tháng 6 thông báo quyết định khởi tố vụ án “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo báo An Ninh Thủ Đô, hiện nay cơ quan Cảnh sát điều tra công an Hà Nội đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhiều báo trong nước đưa tin sự việc này, và hầu hết các nhân vật có chức vụ được phỏng vấn đều từ chối bình luận vì còn ngạc nhiên và hoang mang.

Với quyết định gọi là “khởi tố vụ án”, công an cộng sản Việt Nam chưa bắt giữ một người nào, nhưng xem như đã khởi sự điều tra và nêu ra sẵn những tội danh để có thể bắt giữ những người mà họ cho là phạm các tội đó.

Vụ khởi tố diễn ra gần 2 tháng sau khi chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến xã Đồng Tâm họp với dân chúng, và ký giấy cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn dân xã Đồng Tâm.

Sự kiện lịch sử ở xã Đồng Tâm diễn ra hôm 15 tháng 4 năm 2017, khi công an thành phố Hà Nội bắt giữ 4 người dân xã Đồng Tâm, hành hung một số người trong đó có ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, bị đánh gãy chân và bắt lên xe đưa đi. Người dân xã Đồng Tâm nổi giận đập phá xe công vụ, bắt giữ 38 người gồm viên chức huyện Mỹ Đức, công an và cảnh sát cơ động, và khởi sự một cuộc đối đầu với chính quyền.

Sau một tuần đầy căng thẳng, đến ngày 22 tháng 4, chủ tịch thành phố Hà Nội cùng nhiều giới chức và đại biểu quốc hội đến xã Đồng Tâm đối thoại với dân chúng, đàm phán việc thả người và hứa sẽ điều tra về cách cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền huyện. Ông Nguyễn Đức Chung và các giới chức chẳng những ký giấy cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn dân xã Đồng Tâm, mà còn hứa sẽ điều tra những người liên quan vụ bắt giữ và đánh gãy chân ông Lê Đình Kình.

Sự việc công an Hà Nội khởi tố vụ án hôm Thứ Ba đi ngược lại cam kết của ông Nguyễn Đức Chung. Dư luận đang lên án hành động này của nhà cầm quyền và cho rằng lời hứa của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam chỉ là những trò hề rẻ tiền.

Facebooker Anthanh Linhgiang chia sẻ: “Qua vụ này, hy vọng nhiều con mắt sẽ sáng ra. Tất nhiên sẽ có một số người tối tăm mặt mũi. Thế này mà vẫn cắm đầu cắm cổ tin “nó” thì chắc là bị quỷ ám rồi. Hic hic! Hu hu!!”

Facebooker Trần Bang chia sẻ: “Bản cam kết với người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức (viết tay) của Chủ tịch HN, Nguyễn Đức Chung chỉ là tờ giấy lộn sao? Bút sa gà không chết Một chút liêm sỉ cuối cùng đã hết?”

Luật sư Lê Công Định cũng bình luận trên Facebook ông như sau: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm! Lời cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một chân lý bất biến, mà mọi người Việt phải lưu tâm và nhắc nhở nhau.” 

Nguyên Nguyễn / SBTN