06/08/2014 | 0

Khi người dân lành trở thành kẻ cướp

Khi người dân lành trở thành kẻ cướp

Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm – Bình Đại Bến Tre được giao cai quản, khai thác 800 ha bãi biển tại xã Thừa Đức để nuôi nghêu nhưng thời gian dài thiếu minh bạch trong thu chi, dẫn đến các xã viên làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Theo người dân, nghêu ở dưới bãi biển, nhưng Ban chủ nhiệm lúc thì nói nghêu chết, lúc lại nói năm nay nghêu không về bãi, nên không chia lợi nhuận cho bà con xã viên. Trong khi đó, việc thu chi của Ban chủ nhiệm rất tùy tiện, khiến nhiều người bất bình.

Mấy năm trước mỗi xã viên được chia lợi nhuận vài triệu đồng/năm. Nhưng từ Tết Nguyên đán tới nay chỉ được chia 170,000 đồng/xã viên.

Những bất minh trong thu chi đã được bà con xã viên phản ứng quyết liệt. Đã 2 lần bà con làm đơn tập thể kiện Ban Chủ nhiệm hợp tác xã, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng nên bức tức cứ dồn nén lên từng ngày.

Mới đầu hơn 100 người dân là xã viên Hợp tác xã xuống bãi biển để cướp nghêu của chính mình. Những ngày sau đó, số người tham gia ngày càng tăng, có lúc lên tới cả ngàn, không chỉ xã viên mà còn những hộ dân ở xã kế bên rồi các huyện, tỉnh lân cận cũng tham gia cướp nghêu trước sự bất lực của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Nhiều bà con xã viên cho rằng đây là hệ quả tất yếu của chuyện tức nước vỡ bờ, khi những bất công không được giải quyết. Hợp tác xã giờ đã tan hoang, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng và nhiều năm nữa mới có thể khôi phục lại nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này.

Nhiều người cho rằng, nếu không xảy ra việc người dân cướp nghêu thì không biết đến bao giờ những tham nhũng, bất minh trong thu chi của Ban chủ nhiệm Hợp tác xã mới được giải quyết tới nơi tới chốn. Chính những bất minh, những tức tối kéo dài dồn nén đã biến người dân trở thành kẻ cướp ngay trên tài sản chung của chính mình. (T.Lan)