08/07/2015 | 0

Khi lòng tốt còn ngự trị

Khi lòng tốt còn ngự trị

Bệnh nhân NTH vừa được cứu sống.

Ngày 4/7/2015, chị NTH cùng đứa con trai 12 tuổi đi từ Quảng Ninh, nơi chị đang sống cùng gia đình về Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) thăm quê ngoại. Dọc đường chị H. bị xuất huyết trầm trọng và ngất xỉu. Lập tức chị đã được đưa ngay vào Phòng Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo lời người em dâu của bệnh nhân kể lại, vào đến phòng cấp cứu, các bác sĩ đang trực tại bệnh viện đã nhanh chóng thực hiện một ca mổ để giành giật mạng sống người bệnh.

Bác sĩ Lưu Quốc Khải – Trưởng khoa sinh sản, người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết, tình trạng bệnh nhân NTH khi đưa vào phòng cấp cứu rất nguy kịch: ngộp thở, mạch nhỏ, huyết áp tụt không đo được, tim gần như ngừng đập, tiếp tục bị xuất huyết. Các bác sĩ phẫu thuật phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung để cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật phải truyền tổng cộng 4 lít máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Khải còn cho biết, đây là ca mổ cấp cứu đặc biệt. Lúc đó, kíp mổ không còn thời gian để mặc thêm những bộ áo và đeo kính phòng vệ cho bản thân hay đưa bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. Trước một mạng người yếu đuối, sự sống nằm trong tay các bác sĩ. Chỉ một tích tắc chậm chạp, e ngại của người thầy thuốc sẽ tước đi quyền sống của người bệnh.

Ca mổ đã diễn ra rất nhanh, sau đó mới có kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân, xác định người phụ nữ ấy dương tính với virus bệnh AIDS. Và thế là 18 bác sĩ tham gia ca mổ mới biết rằng mình có nguy cơ bị nhiễm HIV. Hiện nay, các y bác sĩ này đã được uống thuốc kháng virus dự phòng, chờ kết quả sau 2 lần xét nghiệm sau 3 tháng và 6 tháng mới biết kết quả. Bù lại, chị NTH đã được hồi sinh, tình trạng sức khỏe đang khả quan.

Mấy hôm nay, báo chí ngập tràn tin tức về tội ác, vụ thảm sát cả một gia đình ở Bình Phước đang khiến dư luận chấn động. Cái ác đe dọa cộng đồng, đã lên tới đỉnh điểm, vượt qua mọi giới hạn vô nhân tính. Vì thế, việc 18 y bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, vì cứu bệnh nhân mà đang đối mặt với nguy cơ bị nhiễm HIV khiến nhiều người cảm động.

Tú Thanh / SBTN