25/11/2016 | 0

Khi Hoa Kỳ tháo chạy

Hôm thứ Hai, ngày 21 tháng 11 năm 2016, ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP ngay trong ngày đầu tiên ông nhậm chức tổng thống.

Cũng trong ngày hôm đó, tờ Wall Street Journal – một tờ báo cực hữu ủng hộ Trump hết mình trong thời gian tranh cử – viết một bài bình luận về việc Trung Cộng sẽ thay thế Hoa Kỳ trong luật chơi ngoại thương, khi Hạ Viện Hoa Kỳ nhìn nhận rằng TPP đã chết!

Theo bài bình luận trên Wall Street Journal, Bắc Kinh đưa ra hiệp ước mậu dịch RCEP vào năm 2012 như một vũ khí chống lại TPP của Hoa Kỳ; thế nhưng hầu hết các quốc gia trong vùng Á Châu cho rằng TPP tốt hơn RCEP rất nhiều. Lý do là vì TPP không những giảm hoặc hủy bỏ toàn bộ thuế trên 18,000 hạng mục hàng hóa, mà còn ngăn cấm việc bao cấp công ty quốc doanh và nạn ăn cắp sản phẩm trí tuệ.

Những luật lệ này của TPP sẽ đẩy mạnh việc cải cách ở chính quyền độc tài như cộng sản Việt Nam hoặc Mã Lai; mở cửa thị trường nông phẩm và dịch vụ của Nhật Bản; từ đó khẳng định ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Á Châu.

Cũng theo Wall Street Journal, hiệp ước RCEP của Bắc Kinh hoàn toàn khác hẳn với TPP.

Với sự tham dự của 10 quốc gia trong khối ASEAN cộng với Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc, và Tân Tây Lan; nhưng chỉ có một số hạng mục hàng hóa trong RCEP được giảm thuế; còn vấn đề bao cấp và bản quyền trí tuệ không thay đổi nhiều. Bắc Kinh sẽ là quốc gia cầm cân nẩy mực và đặt ra luật chơi, qua đó RCEP sẽ là sân chơi cho chủ nghĩa kinh tế tập trung và chủ nghĩa thân hữu.

Cũng theo bài bình luận của Wall Street Journal, RCEP có thể mang đến một số cơ xưởng lắp ráp cho cộng sản Việt Nam từ Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Cộng.

Nhưng các phe nhóm có khuynh hướng đổi mới trong chính quyền Hà Nội sẽ không còn cơ hội sử dụng TPP như một tác động để kiềm chế hay đẩy mạnh cổ phần hóa công ty quốc doanh.

Nhóm cố vấn trong Ủy Ban Kinh Tế của Tòa Bạch Ốc dự đoán nếu RCEP thay thế TPP, thì có ít nhất 35 khu vực kinh tế xuất cảng 5.4 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Mỹ đến Nhật Bản sẽ bị mất thị trường vào tay công ty Trung Cộng. Tính ra 162,000 cơ sở thương mại với 5 triệu công nhân sẽ bị ảnh hưởng. Đó chỉ là mới tính đến thị trường của Nhật Bản, 1 trong 7 quốc gia thành viên của TPP có chân trong RCEP; chứ chưa tính đến các quốc gia còn lại.

Cái chết của TPP, và sự thăng tiến của RCEP sẽ đẩy công ty Mỹ thiết lập các nhà máy sản xuất ngay tại các quốc gia thành viên RCEP để được hưởng mức thuế thấp khi muốn bán hàng tại các thị trường Á Châu. Tiến trình này đi ngược chủ nghĩa bảo hộ của Donald Trump.

Một khi Mỹ bỏ sân chơi mậu dịch TPP, các quốc gia vùng Á Châu không còn sự lựa chọn nào khác là đi vào quỹ đạo của Bắc Kinh.