16/03/2016 | 2

Khỉ đột mẹ qua đời 1 ngày sau khi đẻ con

Khỉ đột mẹ qua đời 1 ngày sau khi đẻ con

Louisville, Kentucky. (CBS) — Một khỉ đột con chào đời bằng phương pháp sinh mổ khẩn cấp vào trưa Thứ Hai ở Sở Thú Louisville.

Không may, khỉ đột mẹ Mia Moja 27 tuổi qua đời vào sáng hôm sau vì những biến chứng liên quan tới vụ sinh mổ. Khỉ cái sơ sinh sống sót nhưng được báo cáo là ở trong tình trạng nguy kịch. Các giới chức sở thú cho biết sẽ có một cuộc khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của khỉ mẹ. Khỉ con mặc dù ở trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định và đang được các nhân viên chăm sóc khỉ đột theo dõi. Khỉ con sinh ra nặng 3 pound 9 ounce và dài 14 inch, gần bằng kích thước trung bình của một khỉ đột con sinh đầy đủ ngày. Khỉ con đã được theo dõi suốt đêm và mỗi hai giờ lại được cho bú bình bằng một công thức dành cho các em bé thiếu tháng.

Hai bác sĩ là James Forrester và Robert Zoller của tổ chức Partners in Women’s Health đã thực hiện ca mổ Cesarean Section, với sự trợ giúp của hai bác sĩ thú y của Sở Thú Louisville là Zoli Gyimesi và Julie Ter Beest. Bác sĩ chăm sóc trẻ sơ sinh Tonya Robinson thuộc trường Đại Học Louisville chăm sóc cho khỉ con ngay sau khi sinh. Các giới chức sở thú ước lượng khỉ con ra đời sớm khoảng 3 tuần. Bác sĩ Gyimesi nói khỉ mẹ Mia bị chảy máu nhiều bất thường, do đó một nhóm phẫu thuật đã được thành lập nhanh chóng để tiến hành ca sinh mổ.

Sở Thú Louisville hiện có 10 con khỉ đột đồng bằng phương tây. (Huy Lam)