12/08/2015 | 1

Khí cầu Goodyear được tháo rời

Khí cầu Goodyear được tháo rời

Tustin, California. (CBS) — Các toán thợ bắt đầu tháo rời khí cầu Goodyear và đây không phải là một công việc dễ dàng. Công việc tháo rời khí cầu khổng lồ nổi tiếng được tiến hành trong một nhà đậu máy bay của Thủy Quân Lục Chiến trước kia tại thành phố Tustin, miền Nam California.

Tòa nhà khổng lồ này vốn là một địa danh lịch sử quốc gia, giờ đây cho tạm trú một nhân vật khổng lồ khác sắp sửa trở thành một phần của quá khứ. Phi công thâm niên William Bayliss đã học lái khí cầu trên chiếc khí cầu Spirit of America của Goodyear, một chiếc tàu trên không với sự nghiệp phục vụ dài 13 năm. Công nghệ của khí cầu này là từ những thập niên 40, 50 và 60, với rất nhiều dây cáp, ròng rọc và dây kẽm. Nhưng giờ đây tất cả các dây cáp và dây kẽm đó sẽ được tháo dỡ vĩnh viễn.

Ông Bayliss cho biết trước kia cần tới một năm để ráp một khí cầu, còn giờ đây các toán thợ chỉ mất một tuần để tháo dỡ. Sau đó họ sẽ xì hơi khí cầu một cách có kiểm soát. Ông Bayliss nói chiếc khí cầu này chính là nhân vật nổi tiếng, chứ không phải các phi công hay các toán nhân viên điều hành khí cầu. Hầu hết các bộ phận tháo rời sẽ được tặng cho các nhà bảo tàng địa phương và các tổ chức từ thiện với mục đích giáo dục. Một khí cầu giống hệt sẽ thay thế Spirit of America từ nay cho đến cuối năm tới, khi một kiểu khí cầu mới, lớn hơn và hiện đại hơn đi vào hoạt động. (Huy Lam)