03/02/2015 | 1

Khi các nhà chính trị nói về bệnh sởi

Khi các nhà chính trị nói về bệnh sởi

Washington, DC. (CBS) – Khi dịch sởi bùng phát ở California và lan sang 14 tiểu bang khác, các nhà chính trị không bỏ qua cơ hội để đưa ra ý kiến về vấn đề chích ngừa.

Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Rand Paul là người ủng hộ mạnh mẽ cho tuyên bố chích ngừa là hành động tự nguyện. Trong buổi phỏng vấn của CNBC hôm thứ Hai ngày 2 tháng 2, ông Paul nói cha mẹ có quyền tự do quyết định cho con cái chích ngừa hoặc không chích ngừa. Theo ông, chích ngừa là một điều tốt nhưng không phải là điều bắt buộc, và phụ huynh chịu trách nhiệm với quyết định của họ. Trước đó, Frieden Segment là viên chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh CDC cho biết không có bằng chứng cho thấy vaccine bệnh sởi gây ra sự rối loạn nơi trẻ em, khẳng định vaccine bệnh sởi an toàn và có hiệu quả.

Xuất hiện trong chương trình NBC Today Show, Tổng thống Obama nói khoa học là những gì không thể chối cãi, các nhà khoa học xem xét vấn đề nhiều lần trước khi đưa ra thông báo, và họ cho rằng không có lý do gì khiến cha mẹ không đưa con cái đi chích ngừa. Thống kê cho thấy tất cả 50 tiểu bang yêu cầu trẻ em chích ngừa. 48 tiểu bang cho phép trường hợp ngoại lệ vì tôn giáo.

Khảo sát mới cho thấy 68% người Mỹ đồng ý việc chích ngừa là điều bắt buộc. Và 30% đồng ý với Thượng Nghị sĩ Paul rằng quyết định thuộc về cha mẹ. (Mai Đức)