09/02/2018 | 1

Khẩu chiến với Vatican vì nối lại quan hệ với đảng cộng sản Trung Hoa

Khẩu chiến với Vatican vì nối lại quan hệ với đảng cộng sản Trung Hoa

Rome, Ý. (Reuters) – Một cuộc khẩu chiến dữ dội đang nổ ra giữa Vatican và các viên chức giáo hội, liên quan đến việc Tòa Thánh muốn cải thiện quan hệ với đảng cộng sản Trung Hoa.

Trong vài ngày qua, một hồng y đã cáo buộc những vị khác chỉ biết nói những lời vô nghĩa, và một linh mục đã gọi một vị tổng giám mục là quá ngây thơ về Trung Cộng. Cuộc khẩu chiến xảy ra trong bối cảnh Vatican và Trung Cộng đang tìm cách thỏa hiệp về việc bổ nhiệm các giám mục. Sự kiện này nếu đạt thành sẽ là một tiến triển mang tính lịch sử, và có thể sẽ là bước mở đầu cho quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Tòa Thánh sau 70 năm.

Bất kỳ thỏa thuận nào nếu có đều cũng sẽ gây tranh cãi, vì những nhượng bộ mà Vatican sẽ phải đưa ra trước Bắc Kinh, một chính phủ lâu nay nổi tiếng kiểm soát tôn giáo hết sức gắt gao.

Cha Bernardo Cervellera, lãnh đạo cơ quan AsiaNews chuyên về Trung Cộng, cáo buộc Tổng Giám Mục Marcelo Sorondo là quá ngây thơ, sau khi ông Sorondo ca ngợi Trung Cộng là nước có thể áp dụng tốt nhất giáo lý tôn giáo vào các vấn đề xã hội. Mới đây, cựu giám mục Joseph Zen của Hong Kong cũng chỉ trích Ngoại Trưởng Vatican, Hồng Y Pietro Parolin, là nói những lời vô nghĩa, sau khi ông Parolin cho rằng mục tiêu của việc đối thoại với Bắc Kinh là nhắm đến lợi ích lớn hơn. Vatican hiểu rõ nỗi đau của người Công giáo Trung Cộng.

Giáo hội Công giáo tại Trung Cộng bị chia rẽ bởi một cộng đồng ngầm chỉ công nhận Đức Giáo Hoàng, và một cộng đồng do nhà nước quản lý với các giám mục do chính phủ bổ nhiệm.

Nhiều người đã chỉ trích ý định thỏa hiệp của Vatican, vì cho rằng kế hoạch này sẽ khiến giáo hội phải công nhận tính hợp pháp của các giám mục quốc doanh. (Ngô Bảo)